ในโรงงานอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ ที่มีการปฏิบัติงานเกี่ยวกับการเจียร หรือเชื่อมเหล็ก มักทำให้เกิดควันเชื่อม และฝุ่นละอองที่เป็นมลพิษจำนวนมาก โดยก๊าซเหล่านั้นจะมีอนุภาคขนาดเล็ก จนเกิดเป็นการสะสมอยู่ในอากาศ หากสูดดมก๊าซเหล่านั้นเป็นเวลานาน อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ดังนั้นจึงได้มีการคิดค้น เครื่องดูดควันเชื่อม ขึ้นมา ซึ่งเป็นอุปกรณ์ประเภทหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับ การปรับปรุงอากาศภายในพื้นที่

สำหรับใครที่อยากติดตั้ง เครื่องดูดควันเชื่อม แต่ยังแน่ใจว่าควรเลือกซื้อแบบไหนดี วันนี้ Yushi Group จะพาทุกคนไปทำความรู้จัก เครื่องดูดควันเชื่อมแต่ละแบบ พร้อมแนะนำข้อสังเกตก่อนเลือกซื้อ เพื่อให้คุณได้เครื่องดูดควันเชื่อมที่ได้มาตรฐาน และเหมาะกับการใช้งานมากที่สุด

 

เครื่องดูดควันเชื่อม มีแบบไหนบ้าง

เครื่องดูดควันเชื่อม

เครื่องดูดควันเชื่อม หรือ เครื่องดูดควันโรงงาน เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับป้องกัน การแพร่กระจายของควันเชื่อม และปรับปรุงอากาศภายในพื้นที่โรงงาน ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 แบบ โดยการเลือกใช้เครื่องดูดควันเชื่อมแต่ละแบบ จะแตกต่างกันไปตามการออกแบบระบบ, เครื่องจักร, เครื่องมือ และอุปกรณ์ของโรงงานนั้น ๆ ซึ่งคุณสามารถเลือกใช้เครื่องดูดควันเชื่อมแต่ละแบบ เพื่อให้เหมาะสมกับพื้นที่โรงงานได้ ดังนี้

1. เครื่องดูดควันเชื่อมแบบอยู่กับที่

เครื่องดูดควันเชื่อมประเภทนี้ ตัวเครื่องจะติดตั้งอยู่กับที่ ไม่สามารถทำการเคลื่อนย้ายได้ เหมาะกับโรงงานที่มีพื้นที่สำหรับงานเชื่อมโดยเฉพาะ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของควันเชื่อมในพื้นที่นั้น ๆ

2. เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่

ในบางพื้นที่ไม่สามารถทำการติดตั้งเครื่องดูดควันเชื่อมได้ เช่น กลางห้องทำงาน พื้นที่โรงงาน หรือพื้นที่ภายนอกอาคาร จึงได้มีการพัฒนาเครื่องดูดควันเชื่อม ให้กลายเป็นระบบแบบเคลื่อนที่ บางรุ่นมีการออกแบบด้ามจับให้พอดีสรีระ และมีล้อเลื่อน เพื่อสะดวกต่อการเคลื่อนย้าย จึงทำให้ง่ายต่อการใช้งาน หรือพกพาไปยังพื้นที่ต่าง ๆ

3. เครื่องดูดละอองน้ำมัน

ทำหน้าที่ดักจับละอองน้ำมันในอากาศ เพื่อป้องกันมลภาวะเป็นพิษ และรักษาสภาพแวดล้อมในพื้นที่ เหมาะสำหรับโรงงานอุตสาหกรรม ที่มีกระบวนการผลิตที่ทำให้เกิดควัน หรือละอองน้ำมันสูง เครื่องดูดละอองน้ำมันจะมีตัวกรอง ที่ช่วยกรองสิ่งแปลกปลอมออกจากอากาศ ซึ่งคุณสามารถเลือกใช้งาน ได้ตามความเหมาะสม

 

เช็กให้ชัวร์ ก่อนเลือกซื้อ เครื่องดูดควันเชื่อม

เครื่องดูดควันเชื่อม

สำหรับใครที่ต้องการเลือกซื้อ “เครื่องดูดควันเชื่อม” แต่ยังไม่รู้ว่าจะต้องเลือกซื้อแบรนด์ไหน ขอแนะนำบริษัทชั้นนำอย่าง Plymovent เป็นแบรนด์ระดับสากล ที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการสกัด และการกรองอากาศ อย่างเครื่องดูดควันเชื่อมคุณภาพสูง ช่วยกำจัดควันที่เกิดจากการเชื่อม การตัด และละอองน้ำมัน ภายในโรงงานอุตสาหกรรม แต่ทั้งนี้ก่อนการเลือกซื้อ คุณสามารถเช็กมาตรฐานของสินค้าเองได้ง่าย ๆ ตามวิธีการเหล่านี้

  • เลือกประเภทของเครื่องดูดควัน ให้เหมาะสมกับการใช้งาน
  • ขนาดและกำลังดูด จะต้องเพียงพอกับปริมาณของควัน
  • มีอัตราการใช้กำลังไฟฟ้า อยู่ในระดับที่เหมาะสม
  • เลือกแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือ มีการรับประกันสินค้า และมีบริการหลังการขาย
  • ผลิตภัณฑ์ที่เลือกซื้อ จะต้องได้รับมาตรฐาน ISO

หากใครที่ยังไม่มั่นใจกับ เครื่องดูดควันเชื่อม ที่จะนำไปใช้งาน แนะนำให้ปรึกษาบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญ ด้านระบบระบายอากาศ อย่าง Yushi Group ธุรกิจด้านการจำหน่าย ออกแบบ และติดตั้ง สินค้าที่เกี่ยวข้องกับ “พัดลมระบายอากาศ” เพื่อช่วยให้คุณสามารถนำเครื่องดูดอากาศ ไปใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และคุ้มค่ามากที่สุด

 

สรุปแล้ว เครื่องดูดควันโรงงาน มีความสำคัญอย่างไร

เครื่องดูดควันโรงงาน

ภายในโรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ มีการทำงานของเครื่องจักรมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการผลิตอาหาร, ก๊าซที่เกิดจากงานผลิตพลาสติก และงานโลหะที่มีการเชื่อมหรือการเจียร กระบวนการเหล่านี้ ย่อมส่งผลให้เกิดมลพิษ และฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศจำนวนมาก

อย่างที่ทราบกันดีว่ากระบวนการเชื่อม มีควันซึ่งเป็นอันตราย อย่าง สารตะกั่วหรือโลหะออกไซด์, ก๊าซไนโตรเจน และก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ เป็นต้น ซึ่งก๊าซเหล่านี้ล้วน ส่งผลเสียต่อสุขภาพทั้งสิ้น หากไม่ได้รับการจัดการอย่างเหมาะสม

เพื่อสร้างสภาพแวดล้อม ภายในโรงงานให้ดียิ่งขึ้น เครื่องดูดควันเชื่อมจึงเข้ามาเป็นตัวช่วยสำคัญ เพื่อดักจับมลพิษ และควบคุมสารปนเปื้อน ที่ปล่อยออกมาในสภาพแวดล้อม เนื่องจากการทำงานของตัวเครื่อง จะเป็นการดูดควันตั้งแต่ต้นทาง จึงช่วยลดโอกาสในการกระจายของควัน และก๊าซได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

เครื่องดูดควันเชื่อมรุ่นไหน ที่ช่างเชื่อมส่วนใหญ่เลือกใช้

เครื่องดูดควันเชื่อม Moblie Pro

ในแต่ละวัน ช่างเชื่อมต้องพบกับความเสี่ยงมากมาย ที่เกิดจากควันเชื่อมเพื่อการแปรรูป หรือตัดโลหะ ซึ่งก๊าซเหล่านี้ล้วนส่งผลเสีย และเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เมื่อเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงงานเหล่านั้นได้ ก็จำเป็นจะต้อง หาอุปกรณ์เพื่อป้องกันอันตราย จากมลพิษที่เกิดจากการเชื่อม

ดังนั้นจึงมีอุปกรณ์ดูดควันเชื่อมแบบพกพา ที่ช่างเชื่อมมืออาชีพส่วนใหญ่เลือกใช้งาน นั่นก็คือ MobilePro เครื่องแยกควันเชื่อม ที่ใช้สำหรับโรงงานผลิตรถยนต์ มีจุดเด่นในเรื่องของระบบ Ram-AirTM สามารถทำความสะอาดไส้กรอง ได้ด้วยตัวเอง โดยใช้แรงอัดอากาศ กระแทกเป็นจังหวะ ทำให้การทำความสะอาดมีประสิทธิภาพสูงขึ้น

MobilePro ถูกออกแบบมาเพื่อกำจัดควันเชื่อม ในพื้นที่ที่เครื่องดูดควันเชื่อมแบบติดตั้ง ไม่สามารถเข้าถึงได้ เช่น กลางห้องทำงาน พื้นที่บริเวณโรงงาน มุมด้านนอกของโรงงาน หรือพื้นที่จำกัดอื่นๆ ดีไซน์ของเครื่องถูก ออกแบบมาให้เข้ากับสรีระ และมีล้อเลื่อน เพื่อสะดวกต่อการเคลื่อนย้าย

สามารถเชื่อมได้หลากหลายประเภท เช่น การเชื่อมแบบ MIG, MAG, TIG, GMAW, FCAW และธูปไฟฟ้า นอกจากนี้การทำงานของ เครื่องดูดควันเชื่อมแบบพกพา ยังสามารถใช้งานร่วมกับ แขนดูดควันเชื่อมของ Plymovent เช่น KUA Arm ขนาด 3 และ 4 เมตร รวมถึง Economy Arm เพื่อให้ได้ระยะที่ต้องการ

 

 

มองหา เครื่องดูดควันเชื่อม ที่ได้มาตรฐาน มีให้เลือกหลายแบบ ต้องที่ Yushi Group

Yushi Group ดำเนินธุรกิจด้านการจำหน่าย ออกแบบ และติดตั้ง สินค้าที่เกี่ยวข้องกับพัดลมระบายอากาศ เพื่อให้อากาศในพื้นที่ถ่ายเทได้สะดวก และสามารถลดกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ โดยมีพัดลมอุตสาหกรรมหลากหลายประเภทให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็น

  • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคารก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
  • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
  • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
  • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ

ถ้าอยากให้อากาศภายในอาคารเย็นเร็วมากขึ้น สามารถใช้งานพัดลมควบคู่กับ Evaporative Cooler จะช่วยลดความร้อนสะสมในพื้นที่ได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้มีลมเย็นหมุนเวียนในอาคาร สามารถส่งความเย็นได้อย่างครอบคลุมทั้งพื้นที่ถึง 1,600 ตารางเมตร โดยช่วยให้คุณประหยัดพลังงาน และมีบริการหลังการขายที่พร้อมจะดูแลคุณ เพราะมีอะไหล่สำรองทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งานพัดลมระบายอากาศได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

 

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้งระบบ Evap,Ventilation-Yushi Group

Line@: Yushi Group

YouTube: Yushi Group

E-mail: info@yushi.co.th

Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *