ใครที่กำลังศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับ “พัดลมยักษ์” เพราะมีความสนใจที่จะนำไปติดตั้งในพื้นที่ขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นทั้งอาคารเปิดและอาคารปิด ก็คงจะต้องรู้ถึงคุณสมบัติในการทำงานของพัดลมเป็นอย่างดี แต่ก็ยังมีส่วนหนึ่งที่คุณอาจจะสงสัยอยู่ว่า จำนวนของใบพัดลมมีความสำคัญอย่างไร?

วันนี้ Yushi Group จะพาคุณมารู้จักกับส่วนประกอบต่างๆ ของพัดลมยักษ์ ที่ทำให้พัดลมชนิดนี้มีความแข็งแรงมากกว่าพัดลมทั่วไป และจำนวนของใบพัดมีผลอย่างไรต่อการทำงานของพัดลม

 

ส่วนประกอบของพัดลมยักษ์

พัดลมยักษ์

 • แกนยึดพัดลมเพดาน วัสดุของแกนมักจะสร้างจากเหล็กกล้าที่มีความแข็งแรง ทนทานต่อความร้อนใต้หลังคา และออกแบบฐานให้มีความเหมาะสม เพราะตัวแกนจะเป็นส่วนที่ยึดระหว่างพัดลมกับเพดานเข้าด้วยกัน จึงต้องมีความมั่นคงมากเป็นพิเศษ
 • มอเตอร์ เป็นเหมือนกับหัวใจของพัดลม เพราะเมื่อไหร่ที่คุณเปิดใช้งาน กระแสไฟฟ้าจะเข้าผ่านสู่มอเตอร์ ส่งผลให้ใบพัดลมหมุน ซึ่งการทำงานของมอเตอร์บางรุ่นจะใช้งานมอเตอร์คู่กับเกียร์ และบางรุ่นไม่ต้องมีเกียร์
 • โครงพัดลม จะใช้วัสดุที่มีความแข็งแรง และเหนียว เพื่อป้องกันไม่ให้มอเตอร์หรืออุปกรณ์ส่วนอื่นๆ ที่ทำหน้าที่เป็นแรงให้ใบพัดลมหมุนต้องได้รับความเสียหาย
 • ใบพัดลม สำหรับใบพัดของพัดลมยักษ์ จะเป็นใบพัดที่มีการหล่อขึ้นมาทั้งใบ โดยยึดเข้ากับตัวเครื่องทีละใบ เพื่อความแข็งแรง และความปลอดภัยของผู้ใช้งาน
 • ตู้คอนโทรล เป็นส่วนที่เอาไว้ควบคุมการทำงานของพัดลม ซึ่งประกอบไปด้วยเบรกเกอร์, สวิตช์เปิด-ปิด, ปุ่มปรับระดับความเร็วของพัดลม, หน้าจอแสดงผล และ Emergency stop

 

พัดลมยักษ์มีกี่แบบ?

 

ถ้าเปรียบเทียบกันในเรื่องของลักษณะพัดลม จะมีดีไซน์ในบางส่วนที่แตกต่าง และมีจำนวนใบพัดที่ไม่เท่ากัน เพราะจะขึ้นอยู่กับหลักการทำงานของมอเตอร์ โดยมีหน้าที่ในการทำให้ใบพัดเกิดการหมุน เพื่อสร้างกระแสลมภายในพื้นที่ให้มีอากาศถ่ายเท ซึ่งมอเตอร์จะมีอยู่ด้วยกัน 2 รูปแบบ คือ

 • พัดลมกระแสสลับ (AC Motor) จะสามารถสังเกตได้ง่ายจากตัวเครื่องของพัดลม ที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ เพราะมีการทำงานแบบมอเตอร์ที่ใช้งานร่วมกับเกียร์ จึงมีชิ้นส่วนของอุปกรณ์มากขึ้น ส่งผลให้มีน้ำหนักมากกว่า มอเตอร์แบบ DC
 • พัดลมกระแสตรง (DC Motor) จะตรงกันข้ามกับมอเตอร์แบบ AC เพราะตัวมอเตอร์มีขนาดเล็ก แต่สามารถสร้างกำลังในการหมุนของใบพัดได้ดี โดยที่ช่วยประหยัดพลังพลังงาน มีอัตราในการใช้ไฟฟ้าที่น้อยกว่า และลดเสียงรบกวนจากพัดลม

 

จำนวนใบพัดของ พัดลมยักษ์ มีความแตกต่างกันอย่างไร ?

พัดลมยักษ์

สำหรับใครที่กำลังสงสัยว่า ทำไมพัดลมยักษ์ถึงมีจำนวนใบพัดที่ไม่เท่ากัน และถ้ายิ่งมีจำนวนใบพัดน้อยจะส่งผลให้ลมไม่แรงหรือเปล่า ซึ่งความจริงแล้วอัตราการไหลของลม (Air flow) จะขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัย เช่น มอเตอร์, ขนาดของใบพัด และการประหยัดพลังงาน เป็นต้น ทางเราจึงขออธิบายด้วยการเปรียบเทียบพัดลมยักษ์ 2 รุ่นจาก Yushi ระหว่าง

AC Big Fan ที่มีกำลังมอเตอร์เท่ากัน 2 HP/1.5 Kw แต่จำนวนกับขนาดของใบพัดไม่เท่ากัน

 • ใบพัดยาว 7,200 มม. มีจำนวน 5 ใบ ให้อัตราการไหลที่ 13,500 ลบ.ม./นาที
 • ใบพัดยาว 7,310 มม. มีจำนวน 8 ใบ ให้อัตราการไหลที่ 14,000 ลบ.ม./นาที

Big Ceiling DC Fan จะมีจำนวนใบพัดเท่ากันที่ 5 ใบ แต่ขนาดของใบพัดกับกำลังไฟฟ้ามอเตอร์ต่างกัน

 • ใบพัดที่ยาว 5,500 มม. จะใช้กำลัง 850 วัตต์ ให้อัตราการไหลที่ 10,000 ลบ.ม./นาที
 • ใบพัดที่ยาว 6,500 มม. จะใช้กำลัง 1,150 วัตต์ ให้อัตราการไหลที่ 14,800 ลบ.ม./นาที
 • และใบพัดที่ยาวที่สุดของ DC Fan 7,300 มม. จะใช้กำลัง 1,280 วัตต์ ให้อัตราการไหลที่ 17,500 ลบ.ม./นาที

หากคุณลองสังเกตจาก AC Big Fan จะเห็นได้ว่ามอเตอร์ใช้กำลังเท่ากัน  แต่มีจำนวนใบพัดที่ต่างกันอย่างเห็นได้ชัด จึงทำให้ค่าอัตราการไหลเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ใครบางคนอาจเข้าใจว่า จะต้องมีใบพัดหลายใบเพื่อให้ได้ลมแรงก็ไม่ผิด เพราะมอเตอร์ที่ใช้พลังงานเท่ากัน การเพิ่มใบพัดเข้ามาจะช่วยสร้างพลังงานจลน์ (เป็นพลังงานที่เกิดขึ้นหลังจากที่วัตถุเริ่มเคลื่อนที่) จึงไม่จำเป็นจะต้องใช้กำลังที่สูง

ส่วน Big Ceiling DC Fan มีจำนวนของใบพัดเท่ากัน แต่ว่ากำลังมอเตอร์เพิ่มขึ้นตามขนาดของใบพัด ทำให้ค่าอัตราการไหลมากขึ้นเช่นกัน ดังนั้นการที่มีใบพัดลมหลายใบ ไม่ได้หมายความว่าจะสร้างปริมาณลมได้สูงเสมอไป

 

สรุปแล้วจำนวนของใบพัดมีผลต่อปริมาณลมหรือไม่?

การที่จำนวนของใบพัดมีไม่เท่ากัน ถือว่ามีส่วนต่อปริมาณของลม แต่ไม่ใช่คำตอบที่ตัดสินได้เลยว่า พัดลมยักษ์จะต้องมีจำนวนใบพัดหลายใบจึงทำให้มีลมแรง เพราะมีองค์ประกอบอื่นๆ ที่เป็นส่วนช่วยทำให้ค่าอัตราการไหลของลมเพิ่มขึ้น อย่าง Big Ceiling DC Fan ที่มีจำนวนใบพัดเพียงแค่ 5 ใบ แต่สามารถอัตราการไหลของพัดลมได้สูงสุดถึง 17,500 ลบ.ม./นาที เพราะมีการทำงานของมอเตอร์ที่ใช้กำลังวัตต์ที่มากขึ้น

สำหรับใครที่กำลังสนใจพัดลมยักษ์ และต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ทาง Yushi Group มีทีมที่พร้อมให้คำปรึกษาได้ฟรี หรือถ้าอยากให้ไปประเมินพื้นที่หน้างาน ในการติดตั้งพัดลมเราก็สามารถทำให้ได้ เพราะเราอยากให้คุณได้ใช้พัดลมยักษ์ที่ตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด

 

พัดลมยักษ์ที่ได้รับมาตรฐานรับรองคุณภาพ ต้องที่ Yushi Group

Yushi Group ดำเนินธุรกิจด้านการจำหน่าย ออกแบบ และติดตั้ง สินค้าที่เกี่ยวข้องกับพัดลมระบายอากาศ ไม่ว่าจะเป็น พัดลมยักษ์, พัดลมอุตสาหกรรม, พัดลมไอน้ำ และอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อให้อากาศในพื้นที่ถ่ายเทได้สะดวก ลดความร้อนสะสมในพื้นที่ กำจัดลดกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ และมีมาตรการรักษาความปลอดภัยในการติดตั้งพัดลม เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งาน

 • แผ่นป้องกันนิรภัย เป็นตัวช่วยให้พัดลมยักษ์ไม่ตกลงมา โดยมีการยึดที่ใช้นอตเหมือนกัน แต่จะเป็นส่วนที่แยกออกมาต่างหาก
 • แผ่นวงแหวนกระจายแรง คือ แผ่นที่ช่วยปรับสมดุลของพัดลมยักษ์ ป้องกันไม่ให้เกิดแรงเหวี่ยงที่รุนแรง จนทำให้ใบพัดลมหลุดลงมา
 • ลวดสลิงนิรภัย มีความสามารถในการรองรับน้ำหนักได้ถึง 1 ตัน โดยการติดตั้งลวดนั้นจะมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 4 จุด เพื่อป้องกันพัดลมตกลงมาจากแรงเหวี่ยงหรือความผิดพลาดของแกนยึดพัดลม
 • นอตยึด จะใช้นอตเกลียวอุตสาหกรรม ที่มีความสามารถในการยึดได้ดีกว่านอตเท่าไปถึง 10 เท่า และมีการทาน้ำยากันคลายเพิ่ม เพื่อช่วยให้ก่อนยึดมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ใครที่สนใจอยากให้อากาศภายในอาคารเย็นเร็วมากขึ้น สามารถใช้งานพัดลมควบคู่กับ Evaporative Cooler จะช่วยลดความร้อนสะสมในพื้นที่ได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้มีลมเย็นหมุนเวียนในอาคาร สามารถส่งความเย็นได้อย่างครอบคลุมทั้งพื้นที่ถึง 1,600 ตารางเมตร โดยช่วยให้คุณประหยัดพลังงาน และมีบริการหลังการขายที่พร้อมจะดูแลคุณ เพราะมีอะไหล่สำรองทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งานพัดลมระบายอากาศได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้งระบบ Evap,Ventilation-Yushi Group
Line@: Yushi Group
YouTube: Yushi Group
E-mail: info@yushi.co.th
Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *