สำหรับบางท่าน อาจเคยพบเจอกับประสบการณ์แย่ ๆ เกี่ยวกับการใช้งานอาคารบางแห่ง ที่เมื่อเดินเข้าไปแล้ว รู้สึกได้ทันทีว่า ร้อนอบอ้าว หรือร้อนชื้นจนเหนียวเหนอะหนะ ซึ่งความรู้สึกนี้เอง เป็นผลมาจากการออกแบบ ระบบระบายอากาศที่ไม่ดีพอ โดยเฉพาะโรงงานอุตสาหกรรมทุกประเภท เนื่องจากมีกระบวนการผลิต ที่อาจมีการใช้ความร้อนสูง หรือมีมลพิษเกิดขึ้นจำนวนมาก หากไม่มีการติดตั้ง ระบบระบายอากาศในโรงงาน ที่ดีพอ ก็อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพ การทำงานของพนักงาน รวมถึงคุณภาพของสินค้าบางประเภท อาจเสื่อมสภาพลง ภายใต้สภาพแวดล้อมที่ไม่ดี

ดังนั้นสำหรับใครที่กำลังสงสัยว่า การออกแบบระบบระบายอากาศนั้น มีความสำคัญมากน้อยเพียงใด และ มาตรฐานที่ดี ของการติดตั้ง อุปกรณ์ระบายอากาศเป็นอย่างไร วันนี้ Yushi Group ได้หาคำตอบมาไว้ให้ทุกท่านแล้ว สามารถติดตามกันต่อได้เลยในบทความ!

ระบบระบายอากาศในโรงงาน สำคัญอย่างไร ?

ระบบระบายอากาศในโรงงาน

ระบบระบายอากาศ หรือ Ventilation System เป็นอีกระบบหนึ่งที่สำคัญ ในการออกแบบโรงงานอุตสาหกรรมที่ได้มาตรฐาน เพราะนอกจากการคำนึงถึง ฟังก์ชันการใช้งาน และ การผลิตแล้ว สภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ สำหรับพนักงาน หรือผู้ปฏิบัติงานภายในอาคารเช่นเดียวกัน

หลักการง่าย ๆ ของระบบระบายอากาศก็คือ การนำอากาศบริสุทธิ์ เข้ามาแทนที่อากาศเสียที่มีมลพิษสูง ผ่านกระบวนการออกแบบ และวางแผนทิศทาง ตลอดไปจนถึงสร้างแรงดันอากาศที่จำเป็น ทั้งนี้ก็เพื่อช่วยลดต้นทุน สำหรับระบบทำความร้อน หรือความเย็น และปรับสภาพแวดล้อม ให้เหมาะกับการเข้าใช้งาน นอกจากนี้ยังมีจุดประสงค์อื่น ๆ ที่ระบบระบายอากาศ สามารถช่วย หรือป้องกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ได้แก่

 • ทำให้อากาศภายในอาคารสดชื่น สามารถใช้งานได้ตลอดทั้งวัน
 • รักษาอุณหภูมิ และ ความชื้นให้คงที่ เพื่อเหมาะสมกับการเก็บรักษาวัตถุดิบ หรือผลิตภัณฑ์ภายในโรงงาน
 • ลดอันตรายจากไฟไหม้ และ อุบัติเหตุการระเบิด ซึ่งสามารถก่อให้เกิดความสูญเสียได้อย่างมหาศาล
 • ขจัดมลพิษ สสาร หรืออนุภาคปนเปื้อนต่าง ๆ ในอากาศ ที่อาจเป็นต้นเหตุ ให้เกิดโรคร้ายกับผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ อยู่เป็นประจำ

ระบบระบายอากาศในโรงงาน ที่ได้มาตรฐานเป็นอย่างไร ?

ระบบระบายอากาศในโรงงาน

ในทุกวันนี้ ระบบระบายอากาศในโรงงาน เป็นมาตรการสำคัญที่เข้ามา เป็นส่วนควบคุมความเข้มข้นของสารเคมี และ มลพิษที่ปนเปื้อน อยู่ในสภาพแวดล้อมการทำงาน พร้อมกันนี้ ยังช่วยในเรื่องของ ความชื้น กลิ่น และ อุณหภูมิ ซึ่งเป็นสาเหตุหลัก ของความรู้สึกเมื่อยล้า อึดอัด และ ส่งผลต่อความสะดวกสบายของผู้ปฏิบัติงาน

โดยมาตรฐานการระบายอากาศที่ดี จำเป็นต้องมีมวลอากาศบริสุทธิ์ หมุนเวียนเข้ามาสู่ภายในอาคารตลอดเวลา รวมถึงจำเป็นต้องมีการนำอากาศเดิม ที่อาจมีการปนเปื้อน หรือมีอุณหภูมิสูงออกจากอาคาร ได้อย่างไม่ติดขัด ซึ่งสำหรับบางอาคาร อาจมีการติดตั้ง ระบบระบายอากาศ ผิดวิธี เช่น การติดตั้งพัดลมอุตสาหกรรม ให้มีการปล่อยมวลอากาศสวนทางกัน อาจทำให้อากาศภายในโรงงาน ไม่หมุนเวียนออก ดังนั้นการติดตั้งที่ดี ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางด้านโครงสร้าง และ การออกแบบระบบหมุนเวียนอากาศโดยตรง เพื่อความคุ้มค่าในการลงทุน ติดตั้งระบบระบายอากาศภายในโรงงาน

อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์ช่วยสำหรับ ระบบ Ventilation นั้น นอกจากพัดลมอุตสาหกรรมแล้ว ยังมีอีกหลายอุปกรณ์ที่ส่งผล และ มีประสิทธิภาพที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของสภาพพื้นที่ ขนาด และ ต้นทุนในการติดตั้งด้วยเช่นเดียวกัน

 

ระบบระบายอากาศ ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง?

ระบบ Ventilation นั้น มีอุปกรณ์ และเครื่องมือหลายประเภท ที่สามารถช่วยในการดูด และนำมวลอากาศออกจากอาคารได้ โดยประเภทที่ได้รับความนิยมสูงที่สุด เนื่องจากมีต้นทุนน้อย ค่าบำรุงรักษาต่ำ แต่ได้ประสิทธิภาพการระบายอากาศที่ดีนั่นก็คือ พัดลมระบายอากาศ แต่สำหรับพัดลมเอง ก็สามารถแบ่งแยกย่อยออกไปได้อีกหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น

ระบบระบายอากาศในโรงงาน

 • พัดลมยักษ์ (Big Fan) – เป็นพัดลมที่อาศัยหลักการทำงานเดียวกับ ใบพัดเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งสามารถมอบมวลอากาศปริมาณมาก ลงสู่พื้นด้านล่างได้ คล้ายลมธรรมชาติ สามารถลดอุณภูมิได้มากถึง 5 – 8 องศา
 • พัดลมอุตสาหกรรม (Industrial Fan) – เป็นพัดลมที่มีขนาดที่หลากหลาย ตามความเหมาะสมกับพื้นที่หน้างาน มีขนาดใหญ่กว่าพัดลมทั่วไป เพื่อสร้างปริมาณลมที่เหมาะสมกับพื้นที่เหล่านั้น
 • พัดลมไอน้ำ (Misting Fan) – เหมาะสำหรับบริเวณที่มีความร้อนสะสมสูง ซึ่งไอน้ำจะช่วยลดความร้อนได้เป็นอย่างดี เหมาะมากกับพื้นที่เปิดโล่ง และ อากาศถ่ายเทสะดวก เพราะป้องกันไม่ให้เกิดความชื้นสะสมสูง
 • พัดลมไอเย็น (Evap) – เป็นการสร้างความเย็นในพื้นที่ด้วยน้ำ โดยมีให้เลือกใช้งานทั้งแบบล้อเลื่อน เพื่อเคลื่อนย้ายไปยังจุดต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกสบาย และ แบบติดตั้งให้ครอบคลุมทั้งพื้นที่โรงงาน

โดยสรุปแล้ว การวางแผนติดตั้งระบบระบายอากาศที่ดี นอกจากจะช่วยให้ผู้ปฏิบัติงานรู้สึกสบายตัวมากขึ้นแล้ว ยังส่งผลต่อประสิทธิภาพการผลิต ได้อย่างมีนัยยะสำคัญ ซึ่งแน่นอนว่า การติดตั้งระบบระบายอากาศที่มีคุณภาพ จะเป็นการช่วยเพิ่มมาตรฐาน ให้กับโรงงานอุตสาหกรรมของคุณ ให้ดียิ่งขึ้นไปอีกระดับ

อยากติดตั้งระบบ Ventilation ที่ได้มาตรฐาน เลือก Yushi Group

หากคุณมองหา บริการติดตั้ง ระบบ Ventilation ในโรงงานอุตสาหกรรม ขอแนะนำ Yushi Group ผู้ดำเนินธุรกิจชั้นนำด้านการจัดจำหน่าย ออกแบบ และ ติดตั้งสินค้าที่เกี่ยวข้องกับ ระบบกำจัดฝุ่น และ ระบบระบายอากาศ โดยมีประเภทการติดตั้ง ให้เลือกสรรมากมาย เพื่อความเหมาะสมกับพื้นที่ และ การใช้งานกับโรงงานอุตสาหกรรมในทุกรูปแบบ อาทิ เช่น

 • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคาร ก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
 • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
 • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
 • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ
 • เครื่องดูดควันเชื่อม มีหลายประเภทให้เลือกใช้ เพื่อความเหมาะสมของพื้นที่หน้างาน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดูดควันเชื่อมแบบประจำที่, เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่ และ เครื่องดูดละอองน้ำมัน

โดยเรามีบริการตรวจสอบพื้นที่หน้างานโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้การติดตั้งถูกต้องตามมาตรฐาน ปลอดภัย และตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด หากเกิดปัญหาในการใช้งาน ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่สามารถซ่อมได้ เพราะเรามีอะไหล่เตรียมพร้อมสำรองให้ทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งาน ระบบ Ventilation หรือระบบกำจัดฝุ่น ได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้ง ระบบ Ventilation ,Evap -Yushi Group

Line@: Yushi Group

YouTube: Yushi Group

E-mail: info@yushi.co.th

Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *