หากคุณกำลังสนใจอยากจะนำพัดลมอีแวป ไปใช้งานในพื้นที่ของงานอุตสาหกรรมหรืองานกิจกรรมทั่วไป ที่มีอากาศร้อนและเปิดโล่ง เพื่อเป็นการสร้างความเย็นที่ช่วยลดอุณหภูมิในพื้นที่ โดยต้องการลดต้นทุนด้วยการทำพัดลมอีแวปเอง แต่ไม่รู้ว่า “อุปกรณ์ Evap มีอะไรบ้าง?”

วันนี้ Yushi Group ขอแนะนำการทำงานของระบบอีแวปให้คุณได้รู้จัก เพื่อเป็นการช่วยให้คุณเห็นภาพรวมของระบบได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้นว่ามีอุปกรณ์อะไรบ้าง และถ้าหากอยากจะทำพัดลมอีแวปเองจะสามารถทำได้หรือไม่ ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านบทความนี้กันเลย!

 

การทำงานของพัดลมอีแวป

อุปกรณ์ Evap

พัดลมอีแวปถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของระบบทำความเย็น ที่มีคุณสมบัติในการสร้างปริมาณลมได้อย่างเหมาะสม และลมที่ถูกปล่อยออกมาจะมีความเย็นในระดับหนึ่ง แต่การสร้างความเย็นไม่สามารถเทียบได้กับแอร์ เพราะการทำงานของพัดลมอีแวปเป็นการนำน้ำมาใช้ ซึ่งมีกระบวนการทำงานดังนี้

 • การทำงานของพัดลมเป็นการนำความร้อนมาแปรสภาพ ให้กลายเป็นความเย็นด้วยไอระเหยของน้ำ ที่มีการดึงความร้อนเข้าสู่ตัวเครื่อง
 • ความร้อนที่เข้ามาภายในตัวเครื่องจะผ่านแผ่นทำความเย็น (Cooling Pad) ที่มีน้ำไหลเวียนอยู่ตลอดเวลา จากการทำงานของปั๊มน้ำที่ดึงน้ำมาใช้อย่างสม่ำเสมอ
 • ลมร้อนหรือลมธรรมชาติที่ผ่านแผ่นทำความเย็น จะทำให้เกิดปฏิกิริยาจากการระเหยของน้ำ กลายเป็นละอองขนาดเล็กที่สร้างความเย็นได้ทั่วทั้งพื้นที่

การสร้างความเย็นของพัดลมอีแวป นอกจากจะช่วยลดอุณหภูมิภายในพื้นที่ได้เป็นยังดี ยังมีคุณสมบัติที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะเป็นการนำน้ำเปล่าที่ไม่มีส่วนผสมของสารเคมีใดๆ มาใช้ และมีค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงต่ำ เหมาะสำหรับผู้ประกอบการที่มีงบประมาณอย่างจำกัดในการสร้างระบบทำความเย็น

 

อุปกรณ์ Evap มีอะไรบ้าง?

การติดตั้งระบบทำความเย็นอย่างอีแวป (Evap) จะต้องมีการใช้งานอุปกรณ์หลัก ที่เป็นตัวช่วยในการทำให้พัดลมสามารถควบคุมอุณหภูมิให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม และอุปกรณ์เสริมที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ทำให้สามารถสร้างความเย็นได้อย่างตอบโจทย์กับผู้ใช้งาน

 

1 – แผ่นทำความเย็น

อุปกรณ์ Evap

ระบบอีแวปจะขาดแผ่นทำความเย็น ที่เป็นพระเอกของตัวเครื่องไปไม่ได้เลย เพราะมีหน้าที่ในการสร้างความเย็นด้วยการระเหยของน้ำ และต้องมีคุณสมบัติที่สามารถดูดซับน้ำ, แข็งแรง และไม่ผุพังได้ง่าย

วัสดุที่นำมาใช้

 • กระดาษคราฟท์ (Kraft Paper) หรือกระดาษเหนียว เป็นกระดาษที่ได้รับมาตรฐานสากล เพราะมีส่วนประกอบหลักอย่างเยื่อซัลเฟตอยู่ในปริมาณร้อยละ 80 จึงทำให้มีความแข็งแรง ทนทานต่อแรงดึง และแรงพับ
 • กระดาษคราฟท์รีไซเคิล (Recycle Kraft Paper) กระดาษคราฟท์มีคุณสมบัติที่นำกลับมาใช้ได้ใหม่ วิธีในการผลิตจะต้องนำกระดาษไปย่อยสลายให้ได้เยื่อก่อน หลังจากนั้นนำไปผลิตใหม่ในอัตราการผสมส่วนประกอบที่เหมาะสม
 • กระดาษซัลไฟต์ (Sulfite Paper) เป็นกระดาษที่ผลิตจากเยื่อซัลเฟต์ จึงทำให้เนื้อของกระดาษมีความเรียบเนียนมากกว่ากระดาษคราฟท์ แต่มีความแข็งแรงน้อยกว่า มีโอกาสที่กระดาษจะเกิดการฉีกขาดได้ง่าย

 

2 – โครงรางน้ำของแผ่นทำความเย็น

อุปกรณ์ Evap

พัดลมอีแวปจะไม่สามารถสร้างความเย็นได้ หากขาดส่วนประกอบหลักที่สำคัญอย่างน้ำไป จึงต้องมีรางน้ำให้กับแผ่นทำความเย็น เพื่อให้มีน้ำไหลเวียนอยู่ตลอดเวลา เมื่อไหร่ที่ลมร้อนพัดผ่านแผ่นทำความเย็นที่มีการกักเก็บน้ำเอาไว้อยู่ ก็จะสามารถทำให้เกิดลมเย็นได้

 • โครงพลาสติก PVC วัสดุเหนียวจึงทำให้มีความแข็งแรง ทนทานต่อความร้อน สามารถใช้งานได้ในระยะยาว มีคุณสมบัติในการลำเลียงน้ำได้เป็นอย่างดี ทำการติดตั้งหรือนำมาทำความสะอาดได้ง่าย และเหมาะสำหรับผู้ประกอบการที่ไม่ต้องการลงทุนสูง เพราะมีราคาถูก
 • โครงอะลูมิเนียม วัสดุมีความแข็งแรงทนทานต่อทุกสภาพอากาศ ไม่ต้องกังวลหากมีการสัมผัสกับน้ำแล้วจะเกิดสนิม หรืออยู่ในพื้นที่มีความร้อนสูงก็สามารถระบายความร้อนได้เป็นอย่างดี การนำมาขึ้นรูปเป็นโครงก็ทำได้ง่าย แถมให้ดีไซน์ที่มีความหรูหราและดูมีราคา เพราะลักษณะของผิวมีความมันวาว

 

3 – ตู้คอนโทรล

‘อุปกรณ์ Evap’ จะขาดตู้คอนโทรลไปไม่ได้ เพราะกระบวนการทำงานของพัดลมอีแวป จะมีการควบคุมในหลายจุดเพื่อให้การทำงานของระบบคงที่ มีประสิทธิภาพ และอำนวยความสะดวกต่อผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น

 • สั่งการทำงานของมอเตอร์ เพื่อให้ใบพัดหมุนแล้วนำอากาศร้อนผ่านตัวเครื่อง เป็นการแปรสภาพอากาศให้เป็นลมเย็น
 • ควบคุมการทำงานของปั๊มน้ำ จะเป็นการเปิด – ปิดปั๊มน้ำให้มีจังหวะที่เหมาะสม สามารถลำเลียงน้ำให้ผ่านแผ่นทำความเย็นอย่างสม่ำเสมอ
 • แสดงความชื้นสัมพันธ์ จะช่วยทำให้การควบคุมความชื้นภายในอาคารอยู่ในระดับที่ไม่สร้างผลกระทบต่อสุขภาพและการผลิต
 • หากเกิดไฟกระชาก ไฟเกิน หรือไฟตก จะมีระบบป้องกันที่ช่วยตัดการทำงาน ไม่ให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรที่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้งาน

 

อุปกรณ์เสริม

อุปกรณ์เสริมหรือส่วนประกอบเสริมที่ต้องมี เป็นการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของพัดลมอีแวปให้ดีมากยิ่งขึ้น ซึ่งปัจจัยในการนำอุปกรณ์เสริมเหล่านี้ไปใช้ จะขึ้นอยู่กับพื้นที่หน้างานว่าแบบใดเหมาะสมมากที่สุด

 • พัดลมยักษ์ ในพื้นที่โล่งกว้างและมีการติดตั้งพัดลมอีแวป อาจทำให้กระแสของลมไม่เพียงพอกับพื้นที่ แนะนำให้ติดตั้งพัดลมยักษ์ เพื่อเป็นการช่วยส่งกระแสลมเย็นให้ไปได้ไกลและครอบคุลมพื้นที่ได้มากกว่า 1,000 ตร.ม.
 • พัดลมอุตสาหกรรม การทำงานของพัดลมอีแวปเป็นการนำน้ำมาใช้ มักมีโอกาสที่ทำให้ภายในพื้นที่เกิดความชื้น และถ้ายิ่งเป็นอาคารปิดจะมีความชื้นสูง จึงต้องติดตั้งพัดลมอุตสาหกรรม เพราะจะช่วยนำความชื้นที่สะสมอยู่ในอากาศออกไปนอกอาคาร

 

สรุปแล้วสามารถทำระบบอีแวปเองได้หรือไม่?

ถึงแม้ว่าระบบจะมีหลักการทำงานที่ไม่ซับซ้อน แต่การทำงานที่ใช้น้ำเป็นส่วนประกอบหลัก จะต้องมีการควบคุมระดับความชื้นในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ภายในพื้นที่มีความชื้นสะสมมากเกินไป จนส่งผลกระทบกับการผลิต จึงไม่สามารถทำระบบอีแวปเองได้ เพราะถึงจะทำได้ก็ยังมีปัญหาเล็กน้อยที่ต้องคอยปรับแก้ระบบเองอยู่บ่อยครั้ง

การติดตั้งระบบอีแวปหรือพัดลมอีแวป แนะนำให้ใช้บริการจากบริษัทที่มีความชำนาญและเชี่ยวชาญเกี่ยวกับระบบ เพื่อให้การลดอุณหภูมิและความชื้นภายในพื้นที่ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม เป็นการเพิ่มศักยภาพในการทำงานของพนักงาน และการสร้างผลผลิตที่มีคุณภาพ

 

ติดตั้งระบบ Evap แบบครบวงจร ต้องที่ Yushi Group

Yushi Group ดำเนินธุรกิจด้านการจำหน่าย ออกแบบ และติดตั้ง สินค้าที่เกี่ยวข้องกับพัดลมระบายอากาศมาอย่างยาวนาน จึงทำให้พัดลมอีแวปมีคุณสมบัติที่โดดเด่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

 • Heavy Duty Body – UV Resistant โครงสร้างของพัดลมอีแวป ถูกพัฒนาอย่างสม่ำเสมอตามมาตรฐานญี่ปุ่น จึงทำให้ตัวเครื่องมีความแข็งแรง ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ และสามารถใช้งานได้ในระยะยาว
 • High Efficiency – Low Noise ใส่ใจในเรื่องของการออกแบบ เพื่อให้ใบพัดสามารถทำมุมในองศาที่สามารถสร้างกระแสลมได้อย่างดีเยี่ยม โดยการทำงานของตัวเครื่องจะลดอากาศในบางจุด เพื่อเป็นการช่วยให้เสียงของการทำงานเบาลง
 • High Safety การทำงานของพัดลมอีแวป ต้องมีการนำน้ำมาใช้ในการสร้างความเย็น จึงมีระบบป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร ที่ช่วยตัดการทำงานของปั๊มน้ำอัตโนมัติ เป็นการป้องกันให้ผู้ใช้งานได้รับความปลอดภัย

พัดลมอีแวปจะช่วยลดความร้อนสะสมในพื้นที่ได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้มีลมเย็นหมุนเวียนในอาคาร และสามารถลดกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ แต่ถ้าหากต้องการให้พัดลมอีแวปมีประสิทธิภาพในการสร้างความเย็นได้ดีมากขึ้น

ขอแนะนำให้ใช้พัดลมอีแวปหรือระบบอีแวปปอเรทีฟ (Evaporative Cooler) ควบคู่กับพัดลมอุตสาหกรรมอย่างพัดลมยักษ์ เพื่อช่วยส่งความเย็นได้อย่างครอบคลุมทั้งพื้นที่ถึง 1,600 ตารางเมตร ทำให้คุณประหยัดทั้งพลังงานและค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้งระบบ Evap,Ventilation-Yushi Group
Line@: Yushi Group
YouTube: Yushi Group
E-mail: info@yushi.co.th
Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *