รู้หรือไม่ว่า ผู้ปฏิบัติงานภายในโรงงานอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ จำเป็นต้องเผชิญกับปัญหาฝุ่นควัน และมลพิษสะสม อันเนื่องมาจากการวางระบบระบายอากาศ และระบบกำจัดอากาศเสียที่ไม่ดีพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับอุตสาหกรรมที่มีกระบวนการเกี่ยวกับเหล็ก ซึ่งกระบวนการเหล่านี้มักก่อให้เกิดฝุ่นพิษอันตรายที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ และอาจร้ายแรงถึงแก่ชีวิต ดังนั้น เครื่องดูดควันเชื่อม และ Dust Collector จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญ ในการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้แก่โรงงานของคุณ 

วันนี้ Yushi Group จึงได้นำข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับ ความอันตรายของฝุ่นควันพิษ ที่เกิดขึ้นจากกระบวนการผลิตในโรงงาน และ Dust Collector ชนิดต่างๆ มาแนะนำให้ทุกท่านได้เก็บไว้เป็นข้อมูลเบื้องต้นกัน หากพร้อมกันแล้ว มาดูกันเลย !

อันตรายจากผงฝุ่น และควันที่เกิดจากการเชื่อม เจียร ตัดโลหะ

Dust Collector

งานเชื่อม เป็นงานที่พบได้ทั่วไปในโรงงานอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการใช้โลหะ ซึ่งในการเชื่อมหนึ่งครั้งย่อมมีอันตรายที่เกิดขึ้นอยู่หลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น

  • อันตรายจากควันฟูม – ควันพิษ หรือฟูมที่เกิดจากควันเชื่อมนั้น จากการวิจัยขององค์กรระหว่างประเทศว่าด้วยเรื่องการวิจัยมะเร็ง (IARC) พบว่า สารประกอบภายในฟูมนั้นอาจเป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์โดยเฉพาะตับ และกระเพาะอาหาร หากสูดเข้าไปโดยไม่มีเครื่องป้องกันเป็นจำนวนมากนั้น ส่งผลโดยตรงต่อระบบประสาท และสมอง อาจทำให้การประมวลผลของสมองทำได้ช้าลง หรือหากได้รับในปริมาณมากในระยะเวลาสั้นๆ อาจส่งผลให้หมดสติ หรือเสียชีวิตได้ทันที
  • อันตรายจากฝุ่นผง – การผลิตที่ต้องมีการ เจียร ขัด ตัดแต่ง ก่อให้เกิดฝุ่นผงสะสม เป็นสาเหตุจะทำให้เกิดโรคผิวหนังและโรคในระบบทางเดินหายใจ เช่น ปวดบวม ผิวหนังอักเสบ หอบหืด ไปจนถึงก้อนเนื้องอกในปอดได้
  • อันตรายจากสะเก็ดไฟ – สะเก็ดจากการเชื่อม เป็นสาเหตุทำให้เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด โดยเฉพาะตัวผู้ปฏิบัติงานเองที่ไม่ได้สวมเครื่องป้องกัน หรือไม่ได้ใช้อุปกรณ์ดูดฝุ่นควัน (Dust Collector) ในบางกรณีสะเก็ดไฟเหล่านี้อาจเป็นต้นเหตุของเพลิงไหม้ และอัคคีภัยขนาดใหญ่ที่ก่อความสูญเสียได้อย่างมหาศาล

จะเห็นได้ว่างานเชื่อมโลหะ เป็นงานที่อันตราย และควรใช้อุปกรณ์ป้องกันระดับสูง เช่น ชุด และหน้ากากป้องกัน เครื่องดูดควันเชื่อม หรือ โต๊ะกำจัดฝุ่นควัน เป็นต้น

 

Dust Collector สำหรับงานเชื่อมขนาดเล็ก

ในหัวข้อนี้ เราจะมาพูดถึงอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มมาตรการความปลอดภัยให้กับผู้ปฏิบัติงาน ซึ่งนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายทั้งในประเทศ และต่างประเทศ เพราะนอกจากจะช่วยให้พนักงานทำงานได้อย่างปลอดภัยแล้ว ยังเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดียิ่งขึ้นได้อีกด้วย

โดยเครื่องดูดควันเชื่อมนั้น สามารถกำจัดก๊าซอันตราย ฟูม หรือฝุ่นผง ที่เกิดจากกระบวนการทำงาน ออกไปได้ทันทีจากแหล่งกำเนิด นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องการลดอุณหภูมิ และความสะอาดบริเวณรอบพื้นที่ปฏิบัติงานด้วยเช่นเดียวกัน โดยสามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสมของขนาดงาน และพื้นที่ได้ ซึ่งจะมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

Dust Collector

  • แบบประจำที่ – เหมาะสำหรับโรงงานที่มีพื้นที่สำหรับการเชื่อมโลหะโดยเฉพาะ โดยอุปกรณ์เหล่านี้จะถูกติดตั้งถาวร ไม่สามารถขยับหรือเคลื่อนย้ายจุดทำงานได้ 
    • MonoGo – เป็นเครื่องดูดหัวเดี่ยวขนาดเล็ก ที่เหมาะกับงานเชื่อมขนาดเล็ก หรือโรงเรียนฝึกสอนการเชื่อม ตัวเครื่องจำเป็นต้องติดตั้งบนผนัง และต้องใช้งานในความห่างไม่เกิด 4 เมตรจากหัวดูด 
    • DualGo – มีรูปแบบคล้ายกับรุ่น MonoGo แต่มีหัวแยกใช้งาน 2 หัว โดยตัวกรองมีขนาดใหญ่ถึง 26 ตารางเมตร และมีระบบแจ้งเตือนเมื่อตัวกรองเต็ม 
    • WallPro – เครื่องดูดควันเชื่อมที่มีประสิทธิภาพสูงกว่า เหมาะสำหรับงานเชื่อมที่มีควันมาก เพราะตัวกรองมีระบบทำความสะอาดอัตโนมัติ และสามารถเลือกใช้หัวดูดได้ทั้ง 1 หรือ 2 หัว
  • แบบเคลื่อนที่ – เหมาะกับพื้นที่ที่ไม่สามารถติดตั้งระบบดูดควันได้ หรือรูปแบบการทำงานที่จำเป็นต้องเคลื่อนย้ายจุดบ่อยๆ 
    • PHV – เครื่องดูดควันเชื่อมขนาดกะทัดรัด เหมาะกับการเคลื่อนย้ายจุด และงานเชื่อมขนาดเล็ก 
    • MobileGo – มีขนาดใหญ่กว่า PHV เหมาะกับงานเชื่อมเหล็กและสเตนเลส มีแขนที่ช่วยให้สามารถดูดควันเฉพาะจุดได้
    • MobilePro – เพิ่มประสิทธิภาพการดูดขึ้นในอีกระดับ โดยมีจุดเด่นในเรื่องของระบบ Ram-AirTM ที่สามารถทำความสะอาดไส้กรองได้เอง 
    • Mobile Filter – จะช่วยดูดควันจากแหล่งกำเนิดโดยตรง เพราะแขนเป็นแบบท่ออ่อนที่สามารถทำการดึงหรือเคลื่อนที่ได้สะดวก โดยสามารถเลือกรุ่นได้ตามประเภทงาน ไม่ว่าจะเป็น การเชื่อมปกติ การเชื่อมที่มีฝุ่นสูง และการเชื่อมที่มีน้ำมันหล่อลื่น 

Dust Collector สำหรับงานเชื่อมขนาดใหญ่

Dust Collector

ผลิตภัณฑ์ที่จะกล่าวในหัวข้อนี้ เป็นเครื่องดูดควัน และฝุ่นที่เหมาะกับการเชื่อมขนาดใหญ่ ออกแบบมาให้ใช้กับงานหนัก และเกิดฝุ่นควันในปริมาณมาก

  • MDB-COMPACT – ใช้ในพื้นที่มีกระบวนการผลิต การเชื่อมด้วยเลเซอร์ หรือการตัดโลหะ มีขนาดกะทัดรัด แต่มีแรงดูดปริมาณมหาศาล มีตัวกรองให้เลือกหลากหลาย และช่วยลดฝุ่นควัน และมลพิษในอากาศได้ดี 
  • MDB – เป็นรุ่นที่ออกแบบมาใช้ในอุตสาหกรรมที่มีการเกิดควันสูงโดยเฉพาะ ตัวเครื่องมีระบบการใช้งานได้ในระยะยาว ทำให้อากาศในบริเวณที่ปฏิบัติงานมีความบริสุทธิ์มากขึ้น และมีราคาบำรุงรักษาต่ำ 

สำหรับเครื่องดูดควันเชื่อมนั้น เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งการลงทุนที่คุ้มค่าคุ้มราคา เพราะนอกจากจะช่วยรักษาสุขภาพให้ผู้ปฏิบัติงานไปได้อย่างยาวนานแล้ว ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัย และสภาพแวดล้อมที่ดีในโรงงานของคุณอีกด้วย โดย Yushi Group ขอแนะนำเครื่องดูดควันเชื่อมของ Plymovent เพราะเป็นแบรนด์ระดับสากล ที่มีชื่อเสียง มีการบริการอย่างครบครัน มั่นใจได้ในคุณภาพแน่นอน

 

 

Yushi Group ตัวแทนจำหน่าย ระบบกำจัดฝุ่น Plymovent อย่างเป็นทางการ

หากคุณมองหาบริการติดตั้ง เครื่องดูดควันเชื่อม ในโรงงานอุตสาหกรรม ขอแนะนำ Yushi Group ผู้ดำเนินธุรกิจชั้นนำด้านการจัดจำหน่าย ออกแบบ และ ติดตั้งสินค้าที่เกี่ยวข้องกับ ระบบกำจัดฝุ่น และ ระบบระบายอากาศ โดยมีประเภทการติดตั้ง ให้เลือกสรรมากมาย เพื่อความเหมาะสมกับพื้นที่ และการใช้งานกับโรงงานอุตสาหกรรมในทุกรูปแบบ อาทิ เช่น

  • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคาร ก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
  • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
  • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
  • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ
  • เครื่องดูดควันเชื่อม มีหลายประเภทให้เลือกใช้ เพื่อความเหมาะสมของพื้นที่หน้างาน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดูดควันเชื่อมแบบประจำที่, เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่ และ เครื่องดูดละอองน้ำมัน

โดยเรามีบริการตรวจสอบพื้นที่หน้างานโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้การติดตั้งถูกต้องตามมาตรฐาน ปลอดภัย และตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด หากเกิดปัญหาในการใช้งาน ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่สามารถซ่อมได้ เพราะเรามีอะไหล่เตรียมพร้อมสำรองให้ทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งาน ระบบกำจัดฝุ่น ได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้งระบบ Evap,Ventilation-Yushi Group

Line@: Yushi Group

YouTube: Yushi Group

E-mail: info@yushi.co.th

Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *