ระบบ Ventilation หรือที่เรียกว่า ระบบระบายอากาศ เป็นตัวช่วยสำคัญเรื่องการระบายอากาศในพื้นที่ ทำให้อากาศเกิดการไหลเวียน และถ่ายเท ช่วยปรับอุณหภูมิความร้อน และความชื้นในพื้นที่ให้มีปริมาณที่สมดุล อีกทั้งยังสามารถควบคุมระดับสิ่งปนเปื้อนในอากาศ ให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัยได้ ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้จึงทำให้โรงงานอุตสาหกรรม เลือกใช้ระบบระบายอากาศติดตั้งไว้ภายในโรงงาน โดยระบบ Ventilation มีพัดลมระบายอากาศหลายประเภท

ซึ่งการติดตั้งพัดลมระบายอากาศภายในโรงงานอุตสาหกรรม หลักๆ จะต้องพิจารณาจากพื้นที่การใช้งาน รวมถึงการควบคุมเรื่องต้นทุน ซึ่งวันนี้ ทาง Yushi Group จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ หลักการออกแบบระบบระบายอากาศ และ พัดลมระบายอากาศแต่ละประเภท ที่นิยมใช้ในระบบ Ventilation สำหรับผู้ประกอบการท่านใด ที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการติดตั้งระบบ Ventilation ในโรงงานอุตสาหกรรม ต้องห้ามพลาดกับข้อมูลในบทความนี้

 

หลักการออกแบบ ระบบระบายอากาศ อย่างมีประสิทธิภาพ

ระบบ Ventilation

หากต้องการระบายอากาศภายในอาคาร ต้องออกแบบตัวอาคารให้มีช่องระบายอากาศเข้า – ออก หรือการเติมอากาศบริสุทธิ์เข้าไปภายในอาคาร ผ่านระบบท่อลม (Air Duct Distributions System) หรือการเติมโดยผ่านพัดลมติดผนัง (Wall Fan) เพื่อทำให้อากาศภายในเกิดการไหลเวียน และในขณะเดียวกันจะต้องระบายอากาศออกไปยังภายนอก ตามหลักการของ ระบบระบายอากาศ ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 วิธี ได้แก่

1. การระบายอากาศแบบธรรมชาติ (Natural ventilation) เป็นการระบายอากาศที่อาศัยการเคลื่อนไหวของลมธรรมชาติ หรือความดันบรรยากาศที่แตกต่างกันใน 2 พื้นที่ เพื่อทำให้เกิดการถ่ายเทอากาศ โดยการระบายอากาศด้วยวิธีนี้ เป็นการเคลื่อนย้ายอากาศเข้าและออก จากบริเวณที่มีความดันบรรยากาศสูง ไปยังที่ที่มีความดันบรรยากาศต่ำ

2. การระบายอากาศด้วยวิธีทางกล (Mechanical Ventilation) การระบายอากาศโดยวิธีกล หรือเครื่องจักร เป็นวิธีการระบายอากาศที่ต้องอาศัยอุปกรณ์ หรือเครื่องกลเสริม เป็นตัวทำการถ่ายเทอากาศ เช่น พัดลมอุตสาหกรรม, พัดลมยักษ์, พัดลมไอเย็น และพัดลมไอน้ำ เพื่อทำให้อากาศเกิดการหมุนเวียน

โดยหลักการออกแบบ ระบบระบายอากาศ ที่มีประสิทธิภาพ จะต้องมีการเติมอากาศ และการระบายอากาศในปริมาณที่เหมาะสม มีอัตราการระบาย และถ่ายเทอากาศในพื้นที่ได้อย่างเพียงพอ และจะต้องคำนึงถึงมาตรฐานการกรองฝุ่น หรือมลพิษก่อนปล่อยสู่บรรยากาศ เพราะในปัจจุบันมีกฎหมายควบคุมด้านสิ่งแวดล้อม ดังนั้นจะต้องมีการออกแบบระบบระบายอากาศ ให้มีกำลังการใช้งานที่เหมาะสม เน้นการอนุรักษ์พลังงาน และติดตั้งให้ครอบคลุมด้านสิ่งแวดล้อม

 

ระบบ Ventilation ควรเลือกพัดลมระบายอากาศ แบบไหนดี ?

ระบบ Ventilation

หากสังเกตจะพบว่าโรงงานอุตสาหกรรมแต่ละที่ ใช้ ระบบระบายอากาศ แตกต่างกัน โดยส่วนใหญ่จะมี แอร์คอนดิชัน, ระบบชิลเลอร์ และระบบ Ventilation ซึ่งระบบที่นิยมนำมาใช้ในปัจจุบันนั่นก็คือ ระบบ Ventilation ถึงแม้ว่าจะให้ความเย็นน้อยกว่า แต่ก็สามารถลดอุณหภูมิในพื้นที่ได้อย่างตรงจุด ทำให้ภายในพื้นที่มีอากาศหมุนเวียนมากขึ้น ที่สำคัญช่วยประหยัดพลังงานได้มากกว่า ซึ่งพัดลมระบายอากาศ ที่นิยมใช้ในระบบ Ventilation ประกอบไปด้วย

  • พัดลมยักษ์ (Big Fan) ตัวช่วยส่งลมเย็นได้มากกว่า 1,000 ตร.ม. ใช้สำหรับติดตั้งในพื้นที่ขนาดใหญ่ เช่น โรงงานอุตสาหกรรม หรือ ไลน์ผลิต การติดตั้งพัดลมจะอยู่ใต้หลังคา ดังนั้นทิศทางของกระแสลม จะส่งจากด้านบนลงสู่ด้านล่าง ทำให้สามารถกระจายความร้อน ที่สะสมอยู่ด้านบนหลังคาลงมายังพื้น และช่วยนำฝุ่นละอองพัดพาออกตามประตู หรือหน้าต่างได้
  • พัดลมอุตสาหกรรม (Industrial Fan) มีหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้ ตามความเหมาะสมของพื้นที่หน้างาน ในปัจจุบันดีไซน์ใบพัดเปลี่ยนจากใบแดงเป็นใบดำ สาเหตุที่เปลี่ยนเนื่องจาก ลดปัญหาการกินไฟ วัสดุทำจากโลหะไม่ลามไฟ และติดตั้งง่าย ด้วยขนาดที่ใหญ่กว่าพัดลมทั่วไป จึงสามารถสร้างปริมาณลมได้อย่างทั่วถึง ตอบโจทย์กลุ่มโรงงานประเภทอุตสาหกรรม หรือประเภทออโตโมทีฟ พาร์ท
  • พัดลมฟาร์ม (Exhaust Fan) เป็นพัดลมระบายอากาศแบบติดผนัง มีหน้าที่หลักๆ ในการระบายความร้อน ดูดความชื้น ช่วยกำจัดควัน และกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในอาคารออกสู่ภายนอก ให้ปริมาณลมมาก เสียงเงียบ ทนทาน ประหยัดไฟ เหมาะสำหรับติดตั้งใน ฟาร์มสัตว์ โรงเรือน หรือโรงงานอุตสาหกรรม ควบคู่กับการใช้พัดลมไอเย็น นอกจากนี้พัดลมฟาร์ม ยังใช้พลังงานประมาณ 1KW ต่อชั่วโมง หรือคิดเป็น 1/8 เท่านั้น ซึ่งถือว่าใช้พลังงานต่ำมาก เมื่อเทียบกับการใช้เครื่องปรับอากาศ
  • พัดลมไอเย็น (Evap) สร้างความเย็นให้กับพื้นที่ด้วยน้ำ และดึงความเย็นที่ได้ออกสู่ภายนอก พัดลมประเภทนี้สามารถควบคุมอุณหภูมิได้ดี การจ่ายลมเย็นจะมีทั้งหมด 2 รูปแบบ คือ แบบ Space ให้ลมเย็นทั่วทุกพื้นที่ และแบบ Spot ให้ลมเย็นเฉพาะจุด เหมาะสำหรับการนำไปใช้ใน โรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ เนื่องจากพัดลมไอเย็นเป็นตัวเติมอากาศ จึงควรใช้ควบคู่กับพัดลมฟาร์ม เพื่อช่วยดึงความชื้นออก และช่วยให้อากาศภายในพื้นที่ถ่ายเทได้ดียิ่งขึ้น

 

พัดลมระบายอากาศ ช่วยแก้ปัญหาอะไรบ้าง

ระบบ Ventilation

พัดลมระบายอากาศที่ติดตั้งตามจุดต่างๆ ภายในโรงงาน มีความสำคัญต่อโรงงานอุตสาหกรรมทุกประเภท โดยเฉพาะโรงงานอุตสาหกรรมที่มีการเชื่อมหนักๆ เนื่องจากโรงงานเหล่านี้ อาจมีปัญหาเรื่องไฟไหม้เกิดขึ้นในพื้นที่ได้ง่าย ดังนั้นพัดลมระบายอากาศจึงเข้ามาเป็นตัวช่วยสำคัญ ในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในโรงงาน ไม่ว่าจะเป็น

1. ช่วยลดความร้อน แม้ว่าภายในอาคารของโรงงาน จะมีการติดตั้งเครื่องปรับอากาศ แต่ด้วยความที่โรงงานมีพื้นที่ขนาดใหญ่ มีเครื่องจักร และผู้ปฏิบัติงานจำนวนมาก มีโอกาสที่เครื่องปรับอากาศส่งความเย็นไม่ทั่วถึง ทำให้เกิดความร้อน แต่ถ้าติดตั้ง ระบบระบายอากาศ จะช่วยให้ความร้อนลดลง มีออกซิเจนเข้ามาหมุนเวียนมากยิ่งขึ้น

2. ปรับปรุงอากาศ เนื่องจากความร้อน และกลิ่นยังคงหมุนวนอยู่ภายในอาคาร การติดตั้งพัดลมระบายอากาศโรงงาน จะช่วยดูดความร้อน กลิ่นไม่พึงประสงค์ และควันพิษ ออกสู่ภายนอก และนำอากาศสะอาดเข้ามาทดแทนอากาศเสีย

3. เพิ่มการไหลเวียนของอากาศ หากปล่อยสารเคมีและฝุ่นละออง ที่เกิดจากกระบวนการผลิต โดยไม่มีการดูดอากาศออก เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะส่งผลกระทบ ต่อสุขภาพในระยะยาว ดังนั้นการติดตั้งระบบ Ventilation จะเข้ามาช่วยระบายอากาศเสียออกสู่ภายนอก และลดการสะสมของสารปนเปื้อนในโรงงาน ช่วยทำให้อากาศเกิดการไหลเวียนอยู่ตลอดเวลา

4. ประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาว การติดตั้งพัดลมระบายอากาศในโรงงาน ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายระยะยาว เพราะไม่ใช่แค่ลดการใช้พลังงาน ของเครื่องปรับอากาศเท่านั้น แต่ยังช่วยเหลือพนักงานในด้านสุขภาพ เพราะ อากาศที่ดีก็จะส่งผลให้พนักงานมีสุขภาพที่ดีตามไปด้วย ทำให้ลดค่ารักษาพยาบาล ในโรงงานได้อีกเช่นกัน

นอกจากนี้เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นโรงงานอุตสาหกรรม จะต้องผ่านการตรวจสอบตามกฎกระทรวงอุตสาหกรรม ดังนั้นการทำงานทุกขั้นตอนจะต้องสะอาด และปลอดภัย เพราะฉะนั้น การติดตั้ง ระบบระบายอากาศ ถือเป็นเรื่องจำเป็นที่ทุกโรงงานควรให้ความใส่ใจ เพื่อให้เกิดการวางแผนจัดการระบายอากาศ ภายในโรงงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

 

Yushi Group รับออกแบบ และติดตั้ง ระบบ Ventilation ที่ได้มาตรฐาน

Yushi Group ผู้ดำเนินธุรกิจชั้นนำ ด้านการจัดจำหน่าย ออกแบบ และ ติดตั้ง สินค้าที่เกี่ยวข้องกับ ระบบ Ventilation เพื่อให้เหมาะสมกับพื้นที่ทำงาน และสามารถใช้งานกับโรงงานอุตสาหกรรมได้ทุกรูปแบบ โดยทางเรามีสินค้าให้คุณเลือกหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น

  • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคาร ก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
  • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
  • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
  • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ

โดยมีทีมงานที่พร้อมให้บริการตรวจสอบพื้นที่หน้างาน เพื่อให้การติดตั้งถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน และมีบริการหลังการขายที่พร้อมจะดูแลคุณ เพราะเรามีอะไหล่สำรองทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งาน ระบบระบายอากาศ ได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

 

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้งระบบ Evap,Ventilation-Yushi Group

Line@: Yushi Group

YouTube: Yushi Group

E-mail: info@yushi.co.th

Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *