สำหรับใครที่ทำโรงงานอุตสาหกรรม ฟาร์ม โรงเรียน หรือโกดังสินค้า รวมถึงสถานที่ ที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ หรือมีคนจำนวนมาก มักเลือกใช้พัดลมในการระบายความร้อนภายในอาคาร แต่เพราะพื้นที่เหล่านี้มีขนาดใหญ่เลยทำให้ พัดลมแบบธรรมดาอาจจะไม่เพียงพอ จึงทำให้หลายคนนิยมใช้ พัดลมยักษ์ ซึ่งเป็นพัดลมขนาดใหญ่แทน

เนื่องจากพัดลมยักษ์เป็นพัดลมขนาดใหญ่ จึงทำให้หลายคนคิดว่า พัดลมขนาดใหญ่น่าจะสามารถระบายอากาศได้ดีกว่าพัดลมขนาดเล็ก นอกจากนั้นพัดลมยักษ์ทำอะไรได้บ้าง และให้ทิศทางลมแบบไหน วันนี้ Yushi Group จะมาไขข้อสงสัย ใครที่กำลังจะเลือกซื้อพัดลมยักษ์ไม่ควรพลาด ไปอ่านบทความกันเลย!!

 

พัดลมยักษ์ ความสำคัญอย่างไร ?

พัดลมยักษ์ ให้ทิศทางลมแบบไหน

หลายคนอาจจะคิดว่าพัดลมยักษ์ ก็แค่พัดลมขนาดใหญ่ แต่จริงๆ แล้วพัดลมยักษ์ไม่ได้มีดีแค่ขนาดตัวเท่านั้น เพราะพัดลมยักษ์เป็นพัดลมที่จะช่วยเรื่องของการไหลเวียนของอากาศ เนื่องจากแรงลมที่ได้จะต่างไปจากพัดลมทั่วไป และตัวมอเตอร์ของพัดลมก็ยังส่งผลต่อการใช้งาน เพราะมีให้เลือกทั้งแบบที่เป็นมอเตอร์กระแสสลับ (AC Motor) และมอเตอร์กระแสตรง (DC Motor) ที่จะต่างกันตรงที่

 • มอเตอร์กระแสสลับ (AC Motor) จะมีขนาดตัวเครื่องใหญ่กว่า และตัวมอเตอร์จะใช้งานร่วมกับเกียร์ จะส่งลมไปได้ครอบคลุมมากกว่า
 • มอเตอร์กระแสตรง (DC Motor) ขนาดตัวเครื่องจะเล็กกว่า จะช่วยเรื่องการประหยัดพลังงาน และไม่ค่อยมีปัญหาเสียงรบกวน

พัดลมยักษ์จะช่วยเรื่องของการประหยัดพลังงาน และสร้างกระแสลมได้ทั่วถึงมากกว่า ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ขนาด 1,600 ตารางเมตร เหมาะมากสำหรับนำไปใช้งานในพื้นที่ขนาดใหญ่ และที่ที่มีคนจำนวนมาก เพราะนอกจากมอเตอร์แล้ว จำนวนของตัวใบพัด จะมีตั้งแต่ 5 – 8 ใบพัดให้ได้เลือก ซึ่งจำนวนใบพัดไม่ได้มีผลต่อแรงลมที่ได้ แต่จะช่วยเรื่องการไหลของลม ซึ่งทำให้ลมไหลเวียนได้ดีขึ้น

นอกจากนั้นพัดลมยักษ์ยังช่วยเรื่องของการบำรุงรักษา นอกจากนั้นสิ่งสำคัญที่หลายคนเลือกใช้พัดลมยักษ์ก็เพราะ เรื่องของการระบายความร้อน และการระบายอากาศ ที่ดีกว่าพัดลมทั่วไป ซึ่งจะช่วยตอบโจทย์พื้นที่ขนาดใหญ่ได้ดี!

 

พัดลมยักษ์ ช่วยระบายอากาศได้จริงหรือไม่ ?

พัดลมยักษ์ ให้ทิศทางลมแบบไหน

ใบพัดของพัดลมยักษ์จะเป็นใบพัดแบบพิเศษ ที่ส่วนใหญ่มักจะเป็นใบพัดที่ทำจากอลูมิเนียมคุณภาพสูง เพื่อที่จะทนทานต่อการใช้งาน ส่วนใหญ่ใบพัดของพัดลมยักษ์ จะเป็นใบพัดที่มีรอบการหมุนต่ำ ซึ่งจะส่งผลต่ออัตราการไหลของลม (Air flow) ทำให้สามารถระบายอากาศได้ดี

ซึ่งใบพัด และมอเตอร์ของพัดลมยักษ์จะส่งผลทำให้พัดลมกระจายแรงลม ช่วยในการระบายอากาศ แต่จำนวนใบพัด ก็ไม่ได้มีผลต่อการช่วยระบายอากาศเพียงอย่างเดียว แต่หลายปัจจัยอื่นๆ ของพัดลมยักษ์ ก็เป็นผลที่ทำให้พัดลมยักษ์ระบายอากาศได้ดีกว่าพัดลมปกติ

 • สามารถหมุนเวียนลมได้ 360 องศา ซึ่งจะช่วยเรื่องของการระบายความร้อน และระบายอากาศภายในอาคารได้ดี โดยเฉพาะความร้อนบริเวณใต้หลังคา นอกจากนั้นการที่พัดลมยักษ์สามารถหมุนได้รอบทิศ จะช่วยระบายกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกไป เช่น กลิ่นสารเคมี กลิ่นอับต่างๆ ซึ่งจะพัดออกไปตามทิศทางการไหลของลม และช่วยลดฝุ่นละอองในอากาศได้อีกด้วย

นอกจากนั้นเพราะว่าขนาดของพัดลมที่ใหญ่ จะทำให้สามารถสร้างแรงลมได้ถึง 7 เมตรเลยทีเดียว ช่วยทำให้อากาศถ่ายเทได้ดี เหมาะสำหรับการช่วยระบายอากาศ ให้อากาศถ่ายเทได้ดีในที่ที่เป็นที่อับ หรือมีคนจำนวนเยอะๆ ดังนั้นพัดลมยักษ์จะช่วยระบายอากาศได้ดี อีกทั้งยังช่วยเรื่องอื่นๆ อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น

 • การประหยัดพลังงาน เพราะว่าพัดลมยักษ์จะทำงานแบบ HVLS ซึ่งจะใช้รอบการหมุนที่ต่ำ แต่ด้วยขนาดของใบพัดที่ใหญ่จะทำให้ได้แรงลมที่สูง จึงทำให้มอเตอร์ไม่ต้องทำงานหนัก จึงช่วยทำให้ประหยัดค่าไฟลงไปได้มาก
 • มีความแข็งแรง และทนทานสูง เนื่องจากวัสดุที่ใช้ทำพัดลมยักษ์แตกต่างจากพัดลมแบบปกติ ซึ่งแข็งแรงกว่า และใบพัดทนทานต่อความร้อนมากกว่า ทำให้สามารถใช้งานได้ยาวนาน และช่วยในการลดค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาลงไปได้เยอะ

พัดลมยักษ์ทิศทางลมเป็นแบบไหน ?

ทิศทางลมที่ได้จากพัดลมยักษ์จะแตกต่างจะพัดลมแบบทั่วไป เนื่องจากกระแสลมที่ได้จากพัดลมยักษ์จะเป็นการส่งกระแสลม จากด้านบนลงมาผ่านเส้นผ่าศูนย์กลางของใบพัด ซึ่งในพัดลมยักษ์จะมีเส้นผ่านศูนย์กลางสูงสุดอยู่ที่ 7 เมตร

เมื่อดึงลมร้อนจากข้างบนลงมาแล้ว ก็จะทำการลดอุณหภูมิ โดยการพัดเอาความร้อนออกไปที่ด้านข้าง โดยกระแสลมจะพัดให้ลมไปกระทบกับพื้น หรือกำแพง เพื่อให้เป็นลมหมุนเวียนในอากาศ ทำให้อุณหภูมิภายในเย็นขึ้น และจะพัดเอาลมที่เย็นวนกลับไปที่ด้านบน เป็นการหมุนแบบ 360 องศา เพื่อทำให้อากาศภายในหมุนเวียน แต่ถ้าเป็นพื้นที่แบบเปิด

เช่น สนามกีฬาในร่ม โรงเรียน มหาวิทยาลัย ร้านอาหาร ลมร้อนที่ดึงลงมาจากข้างบน จะถูกดึงให้ไหลออกไปด้านข้าง เพื่อเป็นการระบายความร้อน และเพิ่มอากาศให้ไหลเวียนได้ดี ซึ่งพัดลมทั่วไปจะหมุนไปตามแกนมอเตอร์ ซึ่งลมที่ได้จะไม่ไหลเวียนในอาคารได้ไม่ดีเท่ากับพัดลมยักษ์

พัดลมยักษ์เหมาะกับงานแบบไหน และคุ้มไหมที่จะซื้อ!

พัดลมยักษ์นับว่าเป็นพัดลมที่ตอบโจทย์มากกับพื้นที่ขนาดใหญ่ เพราะว่าไม่ต้องใช้จำนวนพัดลมเยอะ ก็สามารถระบายอากาศได้ดี อีกทั้งยังกระจายแรงลมไปได้ครอบคลุมมากกว่า ซึ่งเหมาะมากในการระบายความร้อน และระบายอากาศภายในให้เหมาะสำหรับการนำไปใช้งาน อีกทั้งเรื่องของความทนทานของพัดลม และการช่วยประหยัดพลังงานของพัดลมยักษ์ ทำให้การซื้อพัดลมยักษ์นับว่าตอบโจทย์ และคุ้มค่าต่อการใช้งานอย่างมาก

แต่พัดลมยักษ์ก็มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ทั้งตัวมอเตอร์แบบกระแสตรง กระแสสลับ รวมไปถึงจำนวนใบพัด ที่ขนาดความยาวของใบพัดต่างกัน และจำนวนวัตต์ของกำลังไฟที่ใช้ รวมถึงอัตราการไหลของกระแสลมต่อนาทีด้วย และขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของพัดลมก็มีผลต่อแรงลมที่ได้ แต่สิ่งสำคัญอีกอย่างเลยก็คือ เรื่องของคุณภาพของพัดลม เนื่องจากพัดลมมีขนาดใหญ่ และนิยมนำไปใช้งานทั้งในที่เปิด และปิด หากพัดลมไม่ได้มาตรฐาน จะทำให้พัดลมอาจเสียหาย หรือใช้งานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพได้ อยากได้พัดลมดีมีคุณภาพต้องพัดลมของ Yushi Group!

นอกจากนั้นแล้ว ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยในการใช้งานด้วย เพราะพัดลมยักษ์มีอุปกรณ์ในการประกอบที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น

 • แผ่นป้องกันนิรภัย ตัวยึดที่ทำให้พัดลมยักษ์ไม่ตกลงมา โดยจะยึดเหมือนกับนอต แต่จะเป็นส่วนที่แยกออกมา ไม่เกี่ยวกับอุปกรณ์หลัก แต่ก็ควรติดตั้งเพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน
 • แผ่นวงแหวนกระจายแรง เป็นแผ่นที่ช่วยปรับสมดุลของพัดลมยักษ์ ไม่ให้เกิดแรงเหวี่ยงที่แรงจนส่งผลกระทบต่อพัดลม หรือทำให้ใบพัดลมหลุดลงมา
 • ลวดสลิงนิรภัย ช่วยในการรองรับน้ำพัดลมได้ถึง 1 ตัน ซึ่งจะใช้ในการติดตั้งกับลวด เพื่อป้องกันพัดลมตกลงมา
 • นอตยึด ช่วยในการยึดพัดลมยักษ์ได้ดีกว่านอตเท่าไปถึง 10 เท่า และมีการทาน้ำยากันคลายเพิ่ม ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการยึดให้ดีมากยิ่งขึ้น

เลือกซื้อพัดลมยักษ์ ให้ตอบโจทย์การใช้งานต้องที่ Yushi Group

Yushi Group ดำเนินธุรกิจด้านการจำหน่าย ออกแบบ และติดตั้ง สินค้าที่เกี่ยวข้องกับพัดลมระบายอากาศ เพื่อให้อากาศในพื้นที่ถ่ายเทได้สะดวก และสามารถลดกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ โดยมีพัดลมอุตสาหกรรมหลากหลายประเภทให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็น

 • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคารก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
 • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
 • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
 • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ

ถ้าอยากให้อากาศภายในอาคารเย็นเร็วมากขึ้น สามารถใช้งานพัดลมควบคู่กับ Evaporative Cooler จะช่วยลดความร้อนสะสมในพื้นที่ได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้มีลมเย็นหมุนเวียนในอาคาร สามารถส่งความเย็นได้อย่างครอบคลุมทั้งพื้นที่ถึง 1,600 ตารางเมตร โดยช่วยให้คุณประหยัดพลังงาน และมีบริการหลังการขายที่พร้อมจะดูแลคุณ เพราะมีอะไหล่สำรองทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งานพัดลมระบายอากาศได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

หากใครที่กำลังสนใจพัดลมยักษ์ และต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม Yushi Group มีทีมที่พร้อมให้คำปรึกษาได้ฟรี หรือถ้าอยากให้ไปประเมินพื้นที่หน้างาน ในการติดตั้งพัดลมเราก็สามารถทำให้ได้ เพราะเราอยากให้คุณได้ใช้พัดลมยักษ์ที่ตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด

 

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้งระบบ Evap,Ventilation-Yushi Group
Line@: Yushi Group
YouTube: Yushi Group
E-mail: info@yushi.co.th
Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *