ใครที่เป็นเจ้าของธุรกิจ หรือผู้รับเหมา หากอยากจะได้พัดลมไปใช้งานในพื้นที่อุตสาหกรรม ทั้งแบบเปิด และปิด เพื่อต้องการให้พื้นที่นั้นๆ มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก และไม่แออัด แต่รู้หรือไม่ว่า ถ้าหากคุณมีอาคารที่ทั้งสูง และกว้าง การนำพัดลมขนาดเล็กมาใช้ อาจจะไม่ตอบโจทย์กับการใช้งานสักเท่าไหร่ และยังทำให้สิ้นเปลืองพลังงานอีกด้วย ทาง Yushi Group ขอแนะนำ พัดลมยักษ์ หรือ พัดลมโรงงาน ที่มีขนาดใหญ่ ใช้เพียงไม่กี่ตัวก็สามารถครอบคลุมได้ทั้งพื้นที่ แต่ถ้าใครที่ไม่รู้ว่าพัดลมยักษ์มีหน้าที่การทำงานอย่างไร และเหมาะที่จะนำไปใช้กับสถานที่ประเภทไหน บทความนี้มีคำตอบให้กับคุณ!

 

พัดลมยักษ์ คืออะไร?

พัดลมยักษ์ มีชื่อเรียกที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น พัดลมโรงงาน, พัดลมใหญ่, พัดลมติดเพดานขนาดใหญ่ หรือ Big Ceiling Fan เป็นพัดลมที่นิยมนำไปใช้งานกับอาคารที่มีความสูง และกว้าง เพราะนอกจากจะช่วยทำให้อาคารของคุณมีอากาศหมุนเวียน ยังสามารถระบายความร้อน, ลดกลิ่น และความชื้นได้อีกด้วย หากนำไปใช้งานคู่กับระบบปรับอากาศขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น Chiller หรือ Evaporative ที่ช่วยสร้างความเย็น จะช่วยกระจายความเย็นได้อย่างทั่วถึง

โดยใบพัดมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางตั้งแต่ 7 เมตรขึ้นไป ซึ่งลักษณะของใบพัดจะคล้ายกับใบพัดของเฮลิคอปเตอร์ ที่มีทั้งความเว้า และนูน เพราะต้องการให้ใบพัดสามารถสร้างแรงยกให้กับตัวเองได้ เนื่องจากใบพัดของพัดลมยักษ์ จะมีขนาดค่อนข้างยาว ถ้ามีดีไซน์เหมือนกับใบพัดทั่วไป เมื่อไหร่ที่เปิดพัดลม ตัวใบพัดจะเหวี่ยงไม่คงที่ ทำให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้งานได้

 

พัดลมยักษ์ให้ประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด

พัดลมยักษ์

 • ไม่ต้องใช้พัดลมหลายตัว หากคุณมีพื้นที่ในอาคารมากกว่า 1,000 ตารางเมตร ถ้าคุณติดตั้งพัดลมขนาดเล็ก ก็จะต้องใช้พัดลมหลายตัว ถึงจะทำให้ภายในอาคารมีลมพัด หรืออากาศถ่ายเท แต่ถ้าคุณติดตั้งพัดลมยักษ์ที่มีขนาดของใบพัดเหมาะสมกับพื้นที่ นอกจากจะช่วยระบายอากาศแล้ว ยังเป็นการลดค่าใช้จ่าย และไม่ทำให้เกิดการสิ้นเปลืองพลังงานอีกด้วย
 • ลดระยะเวลาในการซ่อมบำรุง ถ้าโรงงานของคุณมีขนาดใหญ่ การติดตั้งพัดลมขนาดเล็ก อาจจะต้องใช้พัดลม 50 – 60 ตัวกันเลยทีเดียว และถ้าถึงเวลาที่จะต้องทำการตรวจสอบหรือซ่อมบำรุง เพื่อเป็นการป้องกันอันตราย ที่อาจจะเกิดขึ้นจากใบพัดที่เสื่อมสภาพ ก็จะใช้เวลาในการตรวจสอบที่มากกว่า แต่ถ้าคุณใช้ พัดลมยักษ์ จะทำให้มีพัดลมเพียงไม่กี่ตัว ซึ่งช่วยลดระยะเวลา และลดแรงในการซ่อมบำรุงได้ดีเลยทีเดียว

 

ควรจะนำไปติดตั้งที่ไหนดี?

 • โรงงานอุตสาหกรรม เป็นพื้นที่ที่นิยมติดตั้งพัดลมยักษ์มากที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะภายในโรงงานจะมีทั้งพนักงาน และเครื่องจักรที่ทำงานอยู่ ทำให้ใต้อาคารมีความร้อนค่อนข้างสูง การใช้พัดลมจะเป็นตัวที่ช่วยส่งความเย็น และระบายอากาศได้อย่างดี
 • โกดังสินค้า การติดพัดลมจะช่วยป้องกันไม่ให้สินค้าเกิดความเสียหาย เพราะสินค้าบางประเภทจะไม่สามารถทนกับความร้อนได้ และยังเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานได้ดีมากขึ้น เพราะช่วยลดความเหนื่อยล้า หรือความแออัดจากความร้อนในขณะที่ทำงาน
 • โรงเรียน หรือมหาวิทยาลัย มักจะนำพัดลมนี้ไปติดที่หอประชุม หรือว่าลานกิจกรรมเป็นส่วนมาก เพื่อเป็นการลดความร้อนให้กับกลุ่มนักเรียน และนักศึกษาที่กำลังทำกิจกรรมอยู่บริเวณนั้นๆ
 • โรงอาหาร ที่มีขนาดใหญ่ ส่วนมากจะทำเป็นแบบเปิด เหมาะกับการนำพัดลมยักษ์ไปติดตั้งเอาไว้ ซึ่งจะช่วยระบายกลิ่นของอาหารหลายๆ ร้านที่ปะปนกันอยู่ได้ และยังทำให้คนที่นั่งรับประทานอาหารอยู่ รู้สึกเย็นสบายมากขึ้น
 • ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ จะขาดพัดลมไปไม่ได้เลย เพราะนอกจากจะเป็นการลดความร้อนให้กับสัตว์เลี้ยงแล้ว ยังเป็นการช่วยระบายอากาศ และลดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ของมูลสัตว์ได้อีกด้วย

 

หลักการทำงานของพัดลม

การทำงานของพัดลมยักษ์ หรือ พัดลมโรงงาน จะมีการทำความเร็วของรอบหมุนเหมือนกับระบบอินเวอร์เตอร์ในการควบคุมความเร็วแบบ HVLS (High Volume Low Speed) ที่ทำให้มอเตอร์สามารถสร้างแรงลมได้ดี ถึงแม้ว่าความเร็วของใบพัดจะอยู่ในรอบที่ต่ำ ถ้าลมกระทบตกลงพื้นอย่างช้าๆ จะทำให้เกิดทิศทางของลมแบบ “Floor Jet” ที่ลมจะดันไล่จากพื้นไปถึงผนัง เป็นการลดฝุ่นที่อยู่ตามซอกต่างๆ บนพื้น ลดความชื้น และทำให้มีอากาศหมุนเวียนที่ดีขึ้น ซึ่งการทำงานจะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ

 • AC Fan มีการนำมอเตอร์ใช้คู่กับเกียร์ จึงทำให้พัดลมมีขนาดใหญ่ และน้ำหนักเยอะ ต้องมีการถ่ายของเหลวออกจากเกียร์ทุก 1 ปี แต่สามารถสร้างแรงลมได้ดี ช่วยประหยัดพลังงาน และมีความปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน
 • DC Fan ใช้มอเตอร์ขนาดเล็กกว่า จึงทำให้พัดลมมีขนาดที่เล็ก และน้ำหนักเบา สามารถส่งแรงลมได้เหมือนกับธรรมชาติ โดยไม่ต้องทำการซ่อมบำรุงมอเตอร์บ่อยๆ เพราะเป็นแบบ Non-Maintenance และถ้าใช้คู่กับเครื่องปรับอากาศ จะช่วยประหยัดพลังงานได้ถึง 30% เลยทีเดียว

 

สิ่งที่ควรรู้ก่อนการตัดสินใจซื้อ

 • โครงสร้างอาคารเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าโครงสร้างแข็งแรงก็จะสามารถติดตั้งได้ง่าย เพราะพัดลม AC จะมีน้ำหนักที่ค่อนข้างเยอะ จึงต้องให้วิศวกรที่มีความชำนาญ ประเมินความแข็งแรงของโครงสร้างที่หน้างานก่อน ว่าสามารถติดตั้งได้หรือไม่ แต่ถ้าหากไม่สามารถติดตั้งได้ จะต้องทำการแก้ไขโครงสร้างให้เหมาะสมตามคำแนะนำของวิศวกรก่อน
 • มีบริการติดตั้งพัดลมให้ การติดตั้งพัดลมยักษ์ จะมีขั้นตอนในการติดตั้งตามมาตรฐาน เพื่อเป็นการป้องกันอันตราย ที่จะเกิดขึ้นจากการติดตั้งอย่างผิดวิธี หากคุณเลือกบริษัทที่จำหน่ายพัดลมยักษ์ และมีบริการติดตั้งให้ด้วย จะช่วยสร้างความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งานอย่างแน่นอน โดยทีมงานที่มีความชำนาญ และอุปกรณ์ในการติดตั้งที่ครบครัน

 

ทำไมถึงต้องรู้จักกับพัดลมยักษ์ให้ดีก่อนซื้อ?

การซื้อพัดลมยักษ์ หรือพัดลมเพดานขนาดใหญ่ ไม่สามารถตัดสินใจซื้อกันได้ง่ายๆ ด้วยปัจจัยที่หลายอย่าง เพราะถ้าคุณไม่รู้ว่าพัดลมมีหน้าที่การทำงานแบบไหน หากนำไปใช้งานในบริเวณหรือพื้นที่ที่ไม่เหมาะสม ก็จะทำให้คุณเสียทั้งเงิน และเวลาไปโดยสูญเปล่า

แต่ถ้าคุณเข้าใจหน้าที่การทำงานของพัดลม ก็จะช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายจากการซื้อพัดลมหลายตัว และลดระยะเวลาในการซ่อมบำรุง โดยสามารถนำพัดลมไปใช้ได้เหมาะสมกับพื้นที่ เพื่อช่วยตอบโจทย์การทำงานได้อย่างสูงสุด และที่สำคัญควรเลือกบริษัทที่จำหน่ายพัดลมยักษ์ พร้อมกับบริการติดตั้งให้ จะได้เป็นการป้องกันไม่ให้คุณนำไปติดตั้งแบบผิดวิธี จนสร้างความเสียหายให้กับทรัพย์สิน และความปลอดภัยแก่บุคคลที่ใช้งาน

 

สนใจพัดลมอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ต้องที่ Yushi Group

Yushi Group มีการจำหน่าย ออกแบบ และติดตั้ง ‘พัดลมอุตสาหกรรม’ แบบครบวงจรของ พัดลมยักษ์หรือพัดลมใหญ่ติดเพดาน เพื่อแก้ปัญหาอากาศไม่ถ่ายเท และความร้อนสะสมในพื้นที่ ด้วยการนำมาใช้ผสมผสานระหว่างระบบปรับอากาศขนาดใหญ่อย่าง อีแวปปอเรทีฟ (Evaporative Cooler) และพัดลมยักษ์ ซึ่งจะช่วยลดอุณหภูมิภายในอาคารได้อย่างดีเยี่ยม โดยที่สามารถส่งความเย็นได้อย่างครอบคลุมทั้งพื้นที่ได้ถึง 1,600 ตารางเมตร และช่วยให้คุณประหยัดพลังงานได้อีกด้วย

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้งระบบ Evap,Ventilation-Yushi Group
Line@: Yushi Group
YouTube: Yushi Group
E-mail: info@yushi.co.th
Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *