การดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการเลี้ยงสัตว์ จะต้องมีการทำระบบระบายอากาศ เพื่อให้สัตว์ไม่รู้สึกเครียดจากความร้อนที่เกิดขึ้นภายในพื้นที่ มีอากาศหมุนเวียนมากยิ่งขึ้น และลดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ของมูลสัตว์ ถือว่าเป็นการป้องกันไม่ให้สัตว์เหล่านั้นเจ็บป่วยได้ง่าย จึงเป็นเหตุผลว่าทำไม พัดลมฟาร์ม ถึงเป็นไอเทมสำคัญที่ควรติดตั้งเอาไว้ภายในโรงเลี้ยงสัตว์

วันนี้ Yushi Group จะพาคุณมาทำความรู้จักกับพัดลมฟาร์ม ว่ามีหลักการทำงานเป็นอย่างไร เหมาะกับการนำไปใช้ในสถานที่แบบไหน มีทั้งหมดกี่รูปแบบให้เลือกใช้ เพื่อเป็นการช่วยให้คุณได้เข้าใจถึงประโยชน์ของพัดลมฟาร์มมากยิ่งขึ้น

 

พัดลมฟาร์ม คืออะไร

พัดลมฟาร์มเป็นส่วนหนึ่งของพัดลมอุตสาหกรรม จึงเกี่ยวข้องกับระบบระบายอากาศ ช่วยให้อากาศถ่ายเทสะดวก มีออกซิเจนหมุนเวียนมากยิ่งขึ้น ลดความร้อนหรือความชื้นสะสมภายในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี

ซึ่งลักษณะของพัดลมจะมาในรูปแบบที่ต้องติดตั้งเข้ากับผนัง เหมือนกับพัดลมดูดอากาศทั่วไปที่ใช้กัน แต่ขนาดใหญ่มากกว่าปกติเป็นพิเศษ จึงทำให้มีการออกแบบและเลือกใช้วัสดุที่แตกต่างกัน เพื่อให้พัดลมฟาร์มมีความแข็งแรง ทนทานต่อทุกสถานการณ์ จากใบพัดวัสดุอะลูมิเนียมคุณภาพเยี่ยม สามารถใช้งานได้ในระยะยาว

ขึ้นชื่อว่าพัดลมฟาร์มจะนิยมนำไปใช้ในฟาร์มสุกรหรือฟาร์มเลี้ยงไก่ แต่ไม่ได้หมายความว่าให้ใช้กับโรงเลี้ยงสัตว์เท่านั้น เพราะขนาดที่ใหญ่กับความแข็งแรงของพัดลม ทำให้สามารถใช้ภายในพื้นที่ของโรงงานอุตสาหกรรม, โกดัง หรือคลังสินค้าได้เช่นกัน

 

พัดลมฟาร์มเหมาะกับการนำไปใช้ในพื้นที่แบบใด

พัดลมฟาร์ม

การนำพัดลมฟาร์มไปใช้งานจะเหมาะกับพื้นที่มีขนาดใหญ่ เช่น โรงเรือนเลี้ยงสัตว์, ฟาร์มเกษตร, โรงงานอุตสาหกรรม และคลังสินค้า เป็นต้น เพราะใบพัดจะมีขนาดใหญ่เป็นพิเศษ (สูงสุด 50 นิ้ว) ทำให้สามารถสร้างปริมาณลมได้ดี เกิดการหมุนเวียนของออกซิเจน ช่วยลดความร้อนหรือความชื้นสะสมในพื้นที่

โดยการติดตั้งพัดลมฟาร์มจะต้องมีการคำนวณ เพื่อดูทิศทางของลมที่เข้ามาทางอาคาร ซึ่งขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมในบริเวณนั้น หากเรารู้แล้วว่าลมจะเข้ามาทางไหน ก็ต้องติดตั้งพัดลมฟาร์มที่ดูดอากาศเข้าในตรงจุดนั้น และนำพัดลมฟาร์มที่ดูดอากาศออก ไปติดตั้งเอาไว้ในจุดตรงกันข้าม ถือว่าเป็นการเพิ่มปริมาณลมเข้า – ออกได้มากขึ้น  จากแรงส่งของลมธรรมชาติ

แต่ถ้าเราทำการติดตั้งพัดลมฟาร์มเลย ไม่ได้คำนวณทิศทางของลมก่อน มีโอกาสที่จะเกิดการย้อนกระแสลม หมายความว่าเราพยายามฝืนกระแสลมหรือต้านลมนั่นเอง ก็จะส่งผลกระทบกับการระบายอากาศ ให้ทำงานได้ลำบากหรือยากมากขึ้น

 

พัดลมฟาร์มมีทั้งหมดกี่แบบ
พัดลมฟาร์ม

วิธีการระบายอากาศของ พัดลมฟาร์ม จะช่วยให้อากาศเกิดการหมุนเวียน จึงทำให้พัดลมมีทั้งหมด 2 แบบด้วยกัน คือ ‘แบบตะแกรงหน้ากับตะแกรงหลัง’ เป็นส่วนที่ดูดอากาศธรรมชาติเข้ามาภายในพื้นที่ มักจะติดฝาครอบกันฝน (Rain Hood) ร่วมด้วย เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้มอเตอร์ได้รับความเสียหาย เพราะพัดลมมีดึงอากาศที่รุนแรง ถ้าฝนตกจะทำให้น้ำเข้าสู่มอเตอร์ได้

ส่วน ‘แบบตะแกรงหน้ากับบานเกล็ด’ จะนำอากาศเสียที่อยู่ภายในอาคารออกไปยังด้านนอกให้เร็วที่สุด โดยหลักการทำงานของบานเกล็ดเป็นแบบเปิด – ปิดอัตโนมัติ เพื่อความสะดวกต่อการใช้งาน และไม่ต้องติดฝาครอบกันฝน เพราะฝั่งที่เป็นบานเกล็ดสามารถช่วยกันน้ำหรือกันฝนได้

คุณสมบัติของพัดลมฟาร์ม

 • มีขนาดให้เลือกตั้งแต่ 22.4, 32, 38, 45 ไปจนถึง 50 นิ้ว จึงค่อนข้างเหมาะกับสถานที่มีขนาดใหญ่ และระบายอากาศได้ 8,000 – 44,500 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง
 • วัสดุของใบพัดทำมาจากอะลูมิเนียม จะช่วยให้มีน้ำหนักที่เบาและไม่ทำให้สนิมเกิดขึ้นได้ง่าย หากมีการสัมผัสกับน้ำเป็นประจำ
 • การเคลื่อนที่ของใบพัดเกิดจากมอเตอร์มูเล่ย์ (Motor Pulley) ที่มีหลักการทำงานแบบสายพาน จะทำให้มอเตอร์มีความสามารถในการส่งแรงให้กับใบพัดได้อย่างต่อเนื่อง
 • พัดลมฟาร์ม สามารถเปิดใช้งานติดต่อกันเป็นเวลานานได้ เพราะมอเตอร์มีระดับการป้องกันอยู่ที่ IP54 และที่มอเตอร์ถูกออกแบบให้มีครีบระบายความร้อนอีกด้วย

 

ประโยชน์ของการใช้พัดลมฟาร์ม

 • กำจัดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ โดยปกติแล้วการทำฟาร์มหรือโรงเลี้ยงสัตว์ จะมีกฎหมายที่เป็นมาตรฐานในเรื่องของสุขอนามัย การติดตั้งพัดลมฟาร์มจะช่วยระบายอากาศ กำจัดกลิ่นของอาหารสัตว์, ขนสัตว์, มูลสัตว์ หรือมลพิษอื่นๆ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของสัตว์และคนดูแลที่อยู่ในฟาร์ม
 • ลดความร้อนสะสม การสร้างโรงเลี้ยงสัตว์ส่วนมากจะเลือกใช้วัสดุของหลังคาที่นำความร้อน เมื่อเกิดอุณหภูมิสูงภายในพื้นที่เป็นเวลานาน จะทำให้สัตว์เข้าสู่สภาวะเครียด เพราะระดับของฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลง พัดลมฟาร์มจะมีรอบการหมุนของใบพัดที่เร็ว ช่วยให้ความร้อนสะสมออกจากพื้นที่ได้ และมีอากาศที่ถ่ายเทมากขึ้น
 • คุ้มค่าต่อการลงทุน พัดลมฟาร์ม จะมีหลากหลายขนาดให้เลือกใช้ ตามความเหมาะสมของการระบายอากาศ ภายในโรงเลี้ยงสัตว์ และวัสดุทำมาจากอะลูมิเนียม ช่วยให้มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น หากมีการติดตั้ง พัดลมฟาร์ม จะทำให้เกิดความคุ้มค่าของการลงทุนในระยะยาว

 

ทำไมพัดลมฟาร์มถึงเป็นไอเทมที่ควรมี?

พัดลมฟาร์ม มีความสามารถในเรื่องของ การระบายอากาศได้เป็นอย่างดี นำอากาศสะอาดเข้าสู่พื้นที่ และลดมลพิษที่อยู่ด้านในอาคาร โดยมีลักษณะของตัวเครื่องที่เหมาะกับการติดตั้งภายในฟาร์ม เพราะมีการออกแบบให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานจากวัสดุที่แข็งแรง

แต่สิ่งสำคัญที่สุดของการใช้พัดลมฟาร์ม แนะนำให้เลือกบริษัทที่มีบริการเกี่ยวกับอะไหล่สำรองเช่นเดียวกับ Yushi Group เพราะถ้าคุณใช้งานพัดลมฟาร์มไปสักระยะหนึ่ง แล้วมีปัญหาแค่บางจุด จะได้ทำการเปลี่ยนอะไหล่เลย เพื่อช่วยให้คุณไม่ต้องลงทุนซื้อพัดลมใหม่มาติดตั้งแทน และสามารถใช้งานพัดลมได้ต่อเนื่องไม่มีสะดุด

 

พัดลมฟาร์มแข็งแรง ทนทาน ต้องที่ Yushi Group

Yushi Group ดำเนินธุรกิจด้านการจำหน่าย ออกแบบ และติดตั้ง สินค้าที่เกี่ยวข้องกับพัดลมระบายอากาศ เพื่อให้อากาศในพื้นที่ถ่ายเทได้สะดวก และสามารถลดกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ โดยมีพัดลมอุตสาหกรรมหลากหลายประเภทให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็น

 • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคารก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
 • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
 • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
 • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ

ถ้าอยากให้อากาศภายในอาคารเย็นเร็วมากขึ้น สามารถใช้งานพัดลมควบคู่กับ Evaporative Cooler จะช่วยลดความร้อนสะสม ในพื้นที่ได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้มีลมเย็นหมุนเวียนในอาคาร สามารถส่งความเย็น ได้อย่างครอบคลุมทั้งพื้นที่ถึง 1,600 ตารางเมตร

ช่วยให้คุณประหยัดพลังงาน และ Yushi Group มีบริการหลังการขายที่พร้อมจะดูแลคุณ เพราะมีอะไหล่สำรองทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งาน พัดลมระบายอากาศ ได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้งระบบ Evap,Ventilation-Yushi Group
Line@: Yushi Group
YouTube: Yushi Group
E-mail: info@yushi.co.th
Tel: 02-517-0688

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *