ในโรงงานอุตสาหกรรมหลายแห่ง มีกระบวนการผลิตที่ทำให้เกิดปัญหาฝุ่น ควัน รวมถึงมลพิษต่างๆ ในอากาศ และหนึ่งในนั้นคือ ‘ควันเชื่อม’ มลพิษที่มีอนุภาคขนาดเล็ก ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ภายในควันเชื่อมจะประกอบไปด้วยก๊าซจำนวนมาก ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่น ก๊าซไนตรัสออกไซด์, ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์, คาร์บอนมอนอกไซด์, ก๊าซโอโซน และอื่นๆ อีกมากมาย ดังนั้นในโรงงานอุตสาหกรรม จึงจำเป็นต้องติดตั้ง ระบบกำจัดฝุ่น เพื่อปรับปรุงคุณภาพอากาศภายในพื้นที่ให้สะอาด และได้มาตรฐาน

หากคุณต้องการยกระดับการผลิต และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอแนะนำ เครื่องดูดควันเชื่อม อุปกรณ์กำจัดสารปนเปื้อน ฝุ่นละออง และควันเชื่อมที่มองไม่เห็นในอากาศ จาก Yushi Group ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดจำหน่าย ออกแบบ และ ติดตั้งสินค้าที่เกี่ยวข้องกับระบบกำจัดฝุ่น โดยในบทความนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับระบบกำจัดฝุ่น และวิธีการเลือกซื้อเครื่องดูดควันเชื่อมที่ได้มาตรฐาน จะเป็นอย่างไรบ้างไปดูกัน!

 

เหตุใด ระบบกำจัดฝุ่น ถึงจำเป็น?

ระบบกำจัดฝุ่น

อย่างที่รู้กันดีว่า กระบวนการผลิตในโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ โดยเฉพาะอุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับ การผลิตชิ้นส่วนรถยนต์, อุตสาหกรรมเหล็ก, อุตสาหกรรมปูนซีเมนต์ เหมืองแร่ และ อุตสาหกรรมอาหาร ฯลฯ มักจะใช้ทั้งกระบวนการเชื่อมโลหะ การเชื่อมเหล็ก สเตนเลส ซึ่งกระบวนการเหล่านี้ทำให้เกิดควันที่มีอันตราย ยกตัวอย่างเช่น ฟูม (Fume) เป็นมลพิษที่มีอนุภาคขนาดเล็ก ผู้ที่มีความเสี่ยงมากที่สุด คือ ช่างเชื่อม เพราะต้องพบเจอกับงานเหล่านี้ทุกวัน หากไม่มีการป้องกันที่ดีพอ ก็อาจทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้

เนื่องจากควันเชื่อม มีส่วนผสมของก๊าซหลายชนิด และมีอนุภาคขนาดเล็กกว่า 1 ไมโครกรัม ซึ่งถือว่าเล็กมากจนมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า และสามารถลอยอยู่ในอากาศได้หลายชั่วโมง หากไม่ได้ถูกกำจัดออกด้วย ระบบกำจัดฝุ่น ถ้าสูดดมเป็นเวลานาน ควันเชื่อมสามารถแทรกซึมลงไปในปอดได้ ซึ่งทำให้เกิดโรคร้ายแรงตามมา อาทิ เช่น มะเร็งปอด, โรคระบบประสาท, โรคปอดบวม, โรคผิวหนัง, โรคหอบหืด, ภูมิแพ้ รวมถึงปัญหาเรื่องการเจริญพันธุ์ เป็นต้น

เพื่อลดความเสี่ยงเหล่านี้ คุณสามารถสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่ดี และปลอดภัยยิ่งขึ้นได้ ด้วยการติดตั้งเครื่องดูดควันเชื่อม เพราะระบบกำจัดฝุ่นประเภทนี้ จะดูดควันที่แหล่งกำเนิดโดยตรง โดยหลักการทำงานของเครื่อง คือ จะนำมลพิษออกจากสภาพแวดล้อมทันทีที่ถูกผลิตขึ้น แล้วนำเข้าสู่กระบวนการกรอง เพื่อแยกเอามลพิษออกจากอากาศบริสุทธิ์ ก่อนนำสารพิษเหล่านี้ไปกำจัด ซึ่งถือว่าเป็นวิธีการกำจัดควันที่มีประสิทธิภาพ และเห็นผลลัพธ์ชัดเจน

 

วิธีการเลือกซื้อ เครื่องดูดควันเชื่อม ที่ได้มาตรฐาน

ระบบกำจัดฝุ่น

“เครื่องดูดควันเชื่อม” เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ต้องมีติดโรงงาน ซึ่งการเลือกใช้ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด จะต้องคำนึงถึงองค์ประกอบหลายอย่าง และในหัวข้อนี้ Yushi Group จะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อ เครื่องดูดควันเชื่อมที่ได้มาตรฐาน โดยมีข้อสังเกต ดังนี้

1. เลือกประเภทของเครื่องดูดควัน ให้เหมาะสมกับการใช้งาน

2. ขนาด และกำลังดูด จะต้องเพียงพอกับปริมาณของควัน

3. มีอัตราการใช้กำลังไฟฟ้า อยู่ในระดับที่เหมาะสม

4. เลือกแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือ มีการรับประกันสินค้า และมีบริการหลังการขาย

5. ผลิตภัณฑ์ที่เลือกซื้อ จะต้องได้รับมาตรฐาน ISO

หากใครที่ยังไม่มั่นใจกับ เครื่องดูดควันเชื่อม ที่จะนำไปใช้งาน แนะนำให้ปรึกษาบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญ อย่าง Yushi Group ผู้นำธุรกิจด้านการจำหน่าย ออกแบบ และติดตั้ง สินค้าที่เกี่ยวข้องกับ ระบบกำจัดฝุ่น  และ ระบบระบายอากาศ เพื่อช่วยให้คุณได้เลือกเครื่องดูดควันเชื่อม ที่เหมาะสมกับการใช้งาน และคุ้มค่ามากที่สุด

 

Plymovent คิดค้นและพัฒนา ระบบกำจัดฝุ่นมานานกว่า 45 ปี

สำหรับใครที่ต้องการเลือกซื้อ “เครื่องดูดควันเชื่อม” แต่ยังไม่รู้ว่าจะต้องเลือกซื้อแบรนด์ไหน ขอแนะนำบริษัทชั้นนำอย่าง Plymovent แบรนด์ชั้นนำด้านการผลิต เครื่องดูดควันเชื่อม และ ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการสกัด การกรองอากาศ ที่คิดค้นและพัฒนามานานกว่า 45 ปี ทุกผลิตภัณฑ์จะมีเครื่องหมาย CE ที่ออกโดยสหภาพยุโรปรองรับ การันตีประสิทธิภาพด้วยมาตรฐาน ISO 9001: 2015 ซึ่งในส่วนถัดไปเราจะมาแนะนำ เครื่องดูดควันเชื่อม ทั้ง 2 รูปแบบ ที่ทางบริษัท Plymovent จัดจำหน่าย จะมีรุ่นไหนบ้างไปดูกัน

แบบติดตั้งประจำที่

ระบบกำจัดฝุ่น

 • Mono / DualGo เครื่องดูดควันที่มีลักษณะแขนเดี่ยว และ แขนคู่ เหมาะกับการใช้งานขนาดเล็ก หรืองานเชื่อมแบบเบา โดยจะต้องติดตั้งตัวเครื่องเข้ากับผนัง มีระยะการดูดจากตัวเครื่องไม่เกิน 4 เมตร ภายในตัวเครื่องใช้พัดลมที่มีประสิทธิภาพสูง มาพร้อมกับตัวกรองขนาดใหญ่
 • WallPro เครื่องดูดควันสำหรับช่างมืออาชีพ ตัวกรองมีระบบทำความสะอาดอัตโนมัติ เหมาะกับงานเชื่อมที่เกิดควันสูง ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมเหล็ก หรือสเตนเลส การออกแบบคุณสามารถเลือกได้ว่าอยากให้มี 1 แขน หรือ 2 แขน
 • MF Series เหมาะกับงานเชื่อมแบบเบา เนื่องจากตัวเครื่องมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยม สามารถติดตั้งบนผนัง หรือบนพื้นก็ได้ ตามรูปแบบการใช้งาน และลักษณะของพื้นที่
 • MDB-Compact ตัวกรองรุ่นนี้เหมาะกับทุกการใช้งาน สามารถใช้ในพื้นที่กระบวนการผลิต การเชื่อมด้วยเลเซอร์ หรือการตัดโลหะได้ มาพร้อมกับตัวกรองภายในเครื่อง ให้เลือกใช้งานหลากหลายรูปแบบ
 • MDB ออกแบบมาเพื่อใช้กับงานหนักที่มีควันสูง ตัวเครื่องจึงออกแบบมาเพื่อใช้งานได้ในระยะยาว โดยมีค่าบำรุงรักษาต่ำ
 • Downdraft Table จะนำไปใช้กับงานเชื่อมที่มีการแก้ไขชิ้นงาน ไม่ว่าจะเป็นการกลึง หรือการไส ในพื้นที่ของโรงงานผลิตรถยนต์ โดยมีลักษณะเป็นเครื่องดูดควันเชื่อมแบบโต๊ะ มาพร้อมกับ ระบบกำจัดฝุ่น และควันอัตโนมัติ

แบบเคลื่อนที่

ระบบกำจัดฝุ่น

 • PHV เครื่องดูดควันขนาดกะทัดรัด เหมาะกับงานเชื่อมแบบเบา ตัวเครื่องมีล้อเลื่อน 2 ล้อ ช่วยให้สะดวกต่อการเคลื่อนย้าย หรือจะทำการติดตั้งยึดกับผนังก็สามารถทำได้
 • MobileGO มีระบบดูดควันเชื่อมเบื้องต้น ที่เหมาะกับงานเชื่อมเหล็ก และสเตนเลส มาพร้อมกับล้อเลื่อนทั้งหมด 4 ด้าน และมีแขนที่ช่วยให้สามารถดูดควันเฉพาะจุดได้
 • MobilePro เป็นเครื่องดูดควันเชื่อม ที่มีจุดเด่นในเรื่องระบบ Ram-AirTM สามารถทำความไส้กรองได้อัตโนมัติ เหมาะกับงานเชื่อมมืออาชีพที่มีพื้นที่จำกัด
 • MobileFilter เครื่องนี้เหมาะกับงานที่มีความเฉพาะเจาะจง ด้วยแขนดูดแบบท่ออ่อนสามารถเคลื่อนที่ได้อิสระ โดยรุ่นนี้จะมีให้เลือกทั้งหมด 3 แบบ คือ MFS เหมาะกับงานเชื่อมทั่วไป, MFD เหมาะกับงานเชื่อม และงานที่ผลิตฝุ่นมาก, MFE รุ่นนี้มีการเพิ่มความสามารถการดึงควันเชื่อมจากน้ำมันหล่อลื่น

 

 

Yushi Group ตัวแทนจำหน่าย ระบบ กำจัดฝุ่น Plymovent

สำหรับผู้ประกอบการท่านใด ที่กำลังมองหาบริการติดตั้ง “เครื่องดูดควันเชื่อม” ในโรงงานอุตสาหกรรม ขอแนะนำ Yushi Group ผู้ดำเนินธุรกิจชั้นนำด้านการจัดจำหน่าย ออกแบบ และ ติดตั้งสินค้าที่เกี่ยวข้องกับ ระบบกำจัดฝุ่น และ ระบบระบายอากาศ โดยมีประเภทการติดตั้งให้เลือกสรรมากมาย เพื่อความเหมาะสมกับพื้นที่ และการใช้งานกับโรงงานอุตสาหกรรมในทุกรูปแบบ อาทิ เช่น

 • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคาร ก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
 • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
 • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
 • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ
 • เครื่องดูดควันเชื่อม มีหลายประเภทให้เลือกใช้ เพื่อความเหมาะสมของพื้นที่หน้างาน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดูดควันเชื่อมแบบประจำที่, เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่ และ เครื่องดูดละอองน้ำมัน

โดยเรามีบริการตรวจสอบพื้นที่หน้างานโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้การติดตั้งถูกต้องตามมาตรฐาน ปลอดภัย และตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด หากเกิดปัญหาในการใช้งาน ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่สามารถซ่อมได้ เพราะเรามีอะไหล่เตรียมพร้อมสำรองให้ทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งาน ระบบกำจัดฝุ่น ได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้งระบบ Evap,Ventilation-Yushi Group

Line@: Yushi Group

YouTube: Yushi Group

E-mail: info@yushi.co.th

Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *