ภายในโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นสถานที่ทำงานของพนักงานจำนวนหลายคน และเครื่องจักรจำนวนมากอยู่ในนั้น หากไม่ติดตั้งระบบระบายอากาศภายในโรงงาน อาจเป็นอันตรายต่อผู้ปฏิบัติงานได้ ดังนั้นการติดตั้ง ระบบระบายอากาศในโรงงาน จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก ที่จะช่วยทำให้อากาศภายในโรงงานเกิดการหมุนเวียน

สำหรับใครที่กำลังสงสัยว่า ระบบระบายอากาศ นอกจากจะช่วยหมุนเวียนอากาศ ภายในโรงงานแล้ว สามารถแก้ไขปัญหาความร้อนได้หรือไม่? ในบทความนี้ ทาง Yushi Group จะพาทุกคนไปไขข้อสงสัย พร้อมแนะนำ ระบบระบายอากาศ ที่เหมาะสมกับพื้นที่ภายในโรงงานอุตสาหกรรม

 

ปัญหาความร้อนภายในโรงงานอุตสาหกรรม เกิดจากอะไร

ระบบระบายอากาศในโรงงาน

ปัญหาความร้อน ภายในโรงงานอุตสาหกรรม ถือเป็นปัญหาสำคัญ ที่ผู้ประกอบการโรงงานอุตสาหกรรม ไม่ควรมองข้าม เพราะหากปล่อยทิ้งไว้ อาจส่งผลเสียต่อการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงาน อาจทำให้พนักงานเกิดการเจ็บป่วย และส่งผลกระทบต่อต้นทุนการผลิตได้ โดยปัญหาความร้อนภายในโรงงานอุตสาหกรรม สามารถเกิดขึ้นได้จาก 2 สาเหตุหลักๆ คือ

แสงแดดภายนอก ที่สะสมเข้ามา และไอความร้อน จากเครื่องจักรจำนวนมาก ที่อยู่ภายในโรงงาน ดังนั้นการติดตั้ง ระบบระบายอากาศในโรงงาน จึงเป็นมาตรการสำคัญ ที่ถูกนำมาใช้ เพื่อควบคุมอุณหภูมิความร้อน รวมถึงช่วยควบคุมความเข้มข้นของสารเคมี ทั้งชนิดที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และชนิดที่เป็นอันตรายทางกายภาพ เพื่อให้อากาศบริเวณที่ทำงาน อยู่ในระดับที่ปลอดภัย

 

การติดตั้ง ระบบ Ventilation ภายในโรงงาน ช่วยลดปัญหาความร้อนได้อย่างไร

ระบบระบายอากาศในโรงงาน

ระบบระบายอากาศ หรือ Ventilation System หมายถึง การทำให้อากาศ เกิดการไหลเวียน และถ่ายเทภายในอาคาร ได้อย่างสะดวก โดยจะต้องมีการออกแบบ ช่องระบายอากาศ เข้า – ออก หรือการเติมอากาศบริสุทธิ์ เข้าไปภายในอาคาร ผ่านระบบท่อลม (Air Duct Distributions System) หรือ การเติมผ่านพัดลมติดผนัง (Wall Fan) และในขณะเดียวกัน จะต้องระบายอากาศ ออกมายังภายนอก ด้วยวิธีธรรมชาติ (Natural Ventilation) หรือ วิธีทางกล (Mechanical Ventilation)

โดยระบบระบายอากาศ ในโรงงานส่วนใหญ่ มักจะเลือกใช้วิธีระบายอากาศทางกล (Mechanical Ventilation) ซึ่งเป็นวิธีการระบายอากาศ ที่ต้องอาศัยเครื่องกล เนื่องจากวิธีนี้สามารถกำหนดปริมาณลม และอัตราการถ่ายเทต่างๆ ได้ค่อนข้างแม่นยำ ดังนั้นหากต้องการลดปัญหาความร้อนภายในโรงงาน การติดตั้ง ระบบ Ventilation หรือ ระบบระบายอากาศ ถือเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์

และจำเป็นสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น โรงงานปิด หรือ โรงงานเปิด เพราะหน้าที่ของระบบระบายอากาศ จะช่วยรักษาอุณหภูมิความร้อน และความชื้นให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ทำให้อากาศภายในพื้นที่ เกิดการหมุนเวียน และช่วยขจัดสารปนเปื้อนในอากาศ อีกทั้งยังช่วยลดอันตรายจากไฟไหม้ และการระเบิดได้

 

ระบบระบายอากาศในโรงงาน แบบใดถึงเหมาะสม

ระบบระบายอากาศในโรงงาน

การสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีภายในที่ทำงาน ถือเป็นพื้นฐานสำคัญ ที่ช่วยทำให้การทำงานนั้นมีประสิทธิภาพ เพราะฉะนั้นการติดตั้ง ระบบระบายอากาศในโรงงาน จึงเป็นวิธีการสำคัญ ที่จะช่วยสร้างอากาศที่ดีให้กับพนักงาน ส่งผลให้การทำงานเกิดประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยวิธีการแก้ไขปัญหาความร้อนที่เหมาะสม ด้วย ระบบระบายอากาศในโรงงาน มีดังนี้

  • สร้างลมเย็น และอากาศบริสุทธิ์ ด้วยพัดลม Evap นำอากาศจากบริเวณโดยรอบ มาเปลี่ยนเป็นลมเย็นคุณภาพสูง ด้วยพัดลม Evap ซึ่งทำงานโดยใช้กระบวนการระเหยของน้ำ เพื่อลดอุณหภูมิในโรงงาน เมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายการใช้งานเครื่องปรับอากาศ (Air Condition) วิธีนี้จะช่วยประหยัดไปได้ถึง 90% ของค่าใช้จ่ายที่ทำให้โรงงานเย็นลง
  • ลดอุณหภูมิด้วยระบบท่อส่งลมหุ้มฉนวน (PIP Duct) ออกแบบระบบท่อส่งลมหุ้มฉนวน (PIP Duct) ให้จ่ายไปยังอุปกรณ์ช่วยส่ง และกระจายลมเย็นเพื่อลดความร้อน โดยลมเย็นที่ถูกส่งมานั้น มักจะถูกนำมาใช้กับพื้นที่วางเครื่องจักร หรือตำแหน่งของพนักงาน ที่ไม่สามารถขยับ หรือเคลื่อนย้ายได้
  • ระบายความร้อน และเปลี่ยนถ่ายอากาศ การระบายความร้อนในโรงงาน และการเปลี่ยนถ่ายอากาศ คือ การนำความร้อน กลิ่น ควัน และมลพิษ ออกไปยังภายนอก แล้วนำอากาศบริสุทธิ์จากภายนอกเข้ามาทดแทน (Air Change) และกระจายลมในพื้นที่ (Air Movement) ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้พื้นที่การทำงาน มีอากาศที่เย็น บริสุทธิ์ และปลอดภัย

การติดตั้ง ระบบระบายอากาศในโรงงาน ถือเป็นการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ การทำงานของพนักงาน และการผลิตของเครื่องจักร ให้มีคุณภาพ เพราะการระบายอากาศ ทำให้อุณหภูมิความร้อนในพื้นที่ลดลง ทำให้อากาศบริสุทธิ์มากขึ้น สำหรับใครที่กำลังต้องการติดตั้ง ระบบระบายอากาศในโรงงาน นอกเหนือจากพัดลม Evap ทางเรายังมีระบบระบายอากาศอื่นๆ ให้เลือกอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น พัดลมยักษ์, พัดลมอุตสาหกรรม และ พัดลมไอน้ำ ฯลฯ มาพร้อมกับผู้เชี่ยวชาญ ที่ช่วยออกแบบระบบ ให้เหมาะสมกับพื้นที่ และติดตั้งให้ถึงหน้างาน!

 

 

Yushi Group ผู้จัดจำหน่าย และติดตั้ง ระบบ Ventilation พร้อมให้บริการแบบครบวงจร

Yushi Group ผู้ดำเนินธุรกิจชั้นนำ ด้านการจัดจำหน่าย ออกแบบ และ ติดตั้ง สินค้าที่เกี่ยวข้องกับ ระบบ Ventilation โดยมีให้เลือกหลายประเภท เพื่อให้เหมาะสมกับพื้นที่ทำงาน และสามารถใช้งานกับโรงงานอุตสาหกรรม ได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น

  • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคาร ก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
  • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
  • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
  • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ

เปลี่ยนลมร้อน ให้กลายเป็นอากาศบริสุทธิ์ด้วย ระบบ Ventilation จาก Yushi Group ตัวช่วยลดความร้อนสะสมในพื้นที่ ให้อากาศภายในเกิดการหมุนเวียน ทางเรามีทีมงาน ที่พร้อมให้บริการตรวจสอบพื้นที่หน้างาน เพื่อให้การติดตั้ง ถูกต้องตามมาตรฐาน หากเกิดปัญหาระหว่างการใช้งาน ไม่ต้องกังวลเรื่องอะไหล่ เพราะเรามีอะไหล่สำรองให้ทุกชิ้น และที่สำคัญยังมีบริการหลังการขาย รับรองว่าคุณจะได้รับสินค้า ที่ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และปลอดภัยต่อการใช้งาน

 

 

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้งระบบ Evap,Ventilation-Yushi Group

Line@: Yushi Group

YouTube: Yushi Group

E-mail: info@yushi.co.th

Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *