สำหรับอาคารทั่วไปอย่าง อาคารสำนักงานพาณิชย์ ร้านค้า ห้างสรรพสินค้า หรือโกดังสินค้า อาคารเหล่านี้ทุกประเภท จำเป็นต้องมีการวาง ระบบ Ventilation หรือ ระบบระบายอากาศ เพราะหากปราศจากระบบระบายอากาศที่ดี อาคารเหล่านั้นก็จะไม่เหมาะสมกับการเข้าไปใช้งาน เนื่องจากจะทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกไม่สบายตัว อึดอัด หายใจลำบาก หรือมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ โดยเฉพาะ โรงงานอุตสาหกรรม ที่เป็นแหล่งสะสมมลพิษจากการผลิต 

ดังนั้นในบทความนี้ Yushi Group จึงได้นำข้อมูลเกี่ยวกับระบบระบายอากาศแบบเจาะลึก มาให้ทุกท่านได้เข้าใจ ก่อนวางแผนติดตั้งอุปกรณ์ระบายอากาศที่เหมาะสมกับอาคารในอนาคตของคุณ หากพร้อมแล้ว ติดตามต่อกันได้เลย !

ความสำคัญในการติดตั้ง ระบบ Ventilation 

ระบบ Ventilation 

ระบบ Ventilation นั้น เป็นระบบที่สำคัญเป็นอันดับต้นๆ สำหรับการก่อสร้างโรงงานอุตสาหกรรมทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น อาคารการผลิต หรือ โกดังเก็บสินค้า อาคารเหล่านี้จำเป็นต้องทำให้สภาพแวดล้อมในการทำงานเหมาะสม และถูกต้องตามมาตรฐานการผลิตมากที่สุด โดยเฉพาะผู้ปฏิบัติงานที่จำเป็นต้องทำงาน อยู่ภายในอาคารตลอดทั้งวัน ดังนั้นการติดตั้งอุปกรณ์ระบายอากาศที่ดีนั้น นอกจากจะ ช่วยยืดอายุการใช้งานเครื่องจักร และ ควบคุมคุณภาพของผลิตภัณฑ์ แล้ว ยังทำให้ ผู้ปฏิบัติงานเหล่านี้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย 

โดยปกติแล้วภายในโรงงานจะสามารถแบ่งระบบระบายอากาศออกเป็น 3 ประเภท หลักๆ ได้แก่

 • ระบบระบายอากาศแบบธรรมชาติ (General Natural Ventilation) – เป็นระบบ Ventilation ประเภทที่เกี่ยวข้องกับหลักการไหลเวียนอากาศ ด้วยการออกแบบสภาพพื้นที่ ตัวอาคาร เป็นตัวบังคับความดัน อุณหภูมิ และ กระแสลม ให้ทิศทางมวลลมธรรมชาติ ไหลเวียนได้อย่างสะดวก
 • ระบบระบายอากาศแบบทำให้เจือจาง (Dilution Ventilation) – สำหรับประเภทนี้จะใช้อุปกรณ์ ในการเติมอากาศบริสุทธิ์เข้ามาในอาคาร และ ใช้อุปกรณ์บางประเภท ในการนำมวลอากาศเดิมออกจากอาคาร นิยมใช้ในอาคารที่มีสภาพแวดล้อมแบบปิด หรือ ไม่เหมาะสมกับการใช้วิธีทางธรรมชาติ
 • ระบบระบายอากาศเฉพาะที่ (Local Exhaust Ventilation) – ประเภทสุดท้ายนี้ จะเหมาะกับประเภทงานที่มีการก่อมลพิษสูง เช่น การผลิตในอุตสาหกรรมหนัก หรือ อุตสาหกรรมที่มีกระบวนการเกี่ยวกับโลหะ โดยจะใช้เครื่องจักร และ อุปกรณ์ระบายอากาศแบบเฉพาะจุด ในการดูดเอามลพิษเหล่านั้น ออกจากแหล่งกำเนิดโดยทันที เพื่อป้องกันไม่ให้สารอันตราย ปนเปื้อนสู่อากาศโดยรอบ

พัดลมยักษ์ กับ ระบบ Ventilation 

ระบบ Ventilation 

ในหัวข้อนี้เราจะมาพูดถึงพัดลมยักษ์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ระบายอากาศที่มีประสิทธิภาพสูง โดยมีต้นกำเนิดมาจากฟาร์มปศุสัตว์ในประเทศอเมริกา และภายหลังก็ได้ถูกนำมาใช้กับอาคาร ที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น โรงงานอุตสาหกรรม โกดัง หรือ พื้นที่อเนกประสงค์อย่างแพร่หลาย

โดยพัดลมยักษ์นั้น อาศัยหลักการของอากาศพลศาสตร์ แรงยกตัว และ การออกแบบองศาของใบพัดให้รับลมได้มาก ในขณะเดียวกันก็ใช้พลังงานไม่มาก จึงไม่ส่งผลต่อต้นทุนที่สูงขึ้นมากนัก โดยทั่วไปแล้วพัดลมยักษ์จะสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท ได้แก่

 • พัดลมมอเตอร์กระแสสลับ (AC Motor) – ตัวเครื่องมีขนาดใหญ่ และ ทำงานร่วมกับระบบเกียร์ จึงมีแรงในการส่งกระแสลมได้มากกว่า
 • พัดลมมอเตอร์กระตรง (DC Motor) – ตัวเครื่องจะมีขนาดเล็กกว่า และ ช่วยเรื่องการประหยัดพลังงาน รวมถึงไม่ค่อยมีเสียงรบกวนเท่ามอเตอร์กระแสสลับ

ซึ่งทั้งสองประเภทนี้ ก็จะมีขนาดของใบพัด และ กำลังลมที่แตกต่างกัน ผู้ประกอบการจึงควรเลือกขนาด ที่เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด ด้วยเหตุผลด้านประสิทธิภาพการระบายอากาศ การประหยัดพลังงาน ดังนั้นก่อนที่จะเลือกซื้อพัดลมยักษ์ จึงต้องมีการประเมินรูปแบบพื้นที่ วัดขนาด และ ประเมินปัจจัยอื่นๆ ร่วมประกอบการตัดสินใจในการเลือกรุ่น และ ขนาดด้วยเช่นกัน

การประเมินพื้นที่ติดตั้ง พัดลมยักษ์ มีกี่รูปแบบ

ถึงแม้ว่าพัดลมยักษ์ จะมีประสิทธิภาพสูง และ ประหยัดพลังงาน เมื่อเทียบกับอุปกรณ์ระบายอากาศชนิดอื่นๆ แต่ก็ยังมีข้อจำกัดทางด้านพื้นที่ และ การออกแบบกระแสลมให้สอดรับกับพื้นที่ดังกล่าว ดังนั้นก่อนติดตั้งพัดลมยักษ์ จึงจำเป็นต้องคำนวณด้วย หลักการหมุนเวียนอากาศ (Air Circulate) โดยเมื่อพัดลมยักษ์ถูกติดตั้งแล้ว จะเกิดการหมุนเวียนอากาศในพื้นที่ทั้งหมด 4 รูปแบบ ดังนี้

ระบบ Ventilation 

 • พื้นที่เปิดโล่ง – พัดลมยักษ์จะสร้างกระแสลมจากด้านบน ลงมากระทบกับพื้นด้านล่าง และ กระแสลมดังกล่าวจะหักเหออกด้านข้าง ตามระนาบของพื้นที่ (Floor Jet) ด้วยลักษณะของพื้นที่แบบเปิดโล่ง พัดลมยักษ์จึงสามารถช่วยระบายความร้อน ฝุ่น และควัน ในทิศทางการกระจายตัวไปในแนวยาวได้อย่างมีประสิทธิภาพ 
 • พื้นที่ปิด – เมื่อกระแสลมจากพัดลมวิ่งลงมากระทบกับพื้น และ กระจายตัวออกตามระนาบของพื้นไปจนชนกับฝาผนัง หรือกำแพงที่เป็นขอบเขต หลังจากนั้นกระแสลมจะหักเหอีกครั้ง และหมุนเวียนเป็นวงรอบ (Air Circle) อยู่ในพื้นที่ตลอดเวลา 
 • ติดตั้งพัดลมยักษ์ แบบคู่ – สำหรับการหมุนเวียนอากาศแบบมีพัดลมคู่นั้น จำเป็นต้องคำนวณ ระยะการติดตั้งให้พอดี ซึ่งกระแสลมที่วิ่งมาชนกันระหว่างพัดลมสองตัวนั้น จะหักเหขึ้นเหมือนชนกับฝาผนังในพื้นที่ปิด เกิดการเสริมกันเป็นกำแพงลม และหมุนเวียนเป็นวงรอบ (Air Circle) ตามปกติ 
 • เมื่อมีสิ่งกีดขวาง – แน่นอนว่าภายในโรงงานอุตสาหกรรมต้องมีสิ่งกีดขวาง เช่น อุปกรณ์ วัตถุดิบ และเครื่องจักรต่างๆ โดยหากกระแสลมจากพัดลมยักษ์พัดมากระทบกับสิ่งกีดขวางเหล่านี้ จะก่อให้เกิดลมหมุนเล็กๆ รอบสิ่งกีดขวางนั้น ก่อนจะไหลตามกระแสลมหลักที่มีความเร็วมากกว่า ดังนั้นก่อนติดตั้งพัดลมยักษ์ จึงต้องวางแผนจุดติดตั้ง เพื่อไม่ให้สิ่งกีดขวางต่างๆ ส่งผลให้ประสิทธิภาพของพัดลมยักษ์ลดต่ำลง 

Yushi Group ให้บริการติดตั้ง ระบบ Ventilation ครบวงจร 

จะเห็นได้ว่า พัดลมยักษ์นั้นเป็นอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพสูง กับพื้นที่ที่มีขนาดใหญ่อย่าง โกดังสินค้า หรือ โรงงานอุตสาหกรรม แต่ก่อนติดตั้งก็ควรศึกษา หรือ ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในการคำนวณขนาด และความเหมาะสมของพื้นที่ เพื่อให้พัดลมยักษ์เหล่านี้ ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง ดังนั้นเราขอแนะนำ

Yushi Group ผู้ดำเนินธุรกิจชั้นนำ ด้านการจัดจำหน่าย ออกแบบ และ ติดตั้ง สินค้าที่เกี่ยวข้องกับ ระบบ Ventilation เพื่อให้เหมาะสมกับพื้นที่ทำงาน และสามารถใช้งานกับโรงงานอุตสาหกรรมได้ทุกรูปแบบ โดยทางเรามีสินค้าให้คุณเลือกหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น

 • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคาร ก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
 • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
 • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
 • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ

โดยมีทีมงานที่พร้อมให้บริการตรวจสอบพื้นที่หน้างาน เพื่อให้การติดตั้งถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน และมีบริการหลังการขายที่พร้อมจะดูแลคุณ เพราะเรามีอะไหล่สำรองทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งาน ระบบ ระบาย อากาศ ได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

 

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้งระบบ Evap,Ventilation-Yushi Group

Line@: Yushi Group

YouTube: Yushi Group

E-mail: info@yushi.co.th

Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *